DMCA.com Protection Status

Trong bài viết này blog du lịch diladetrove.com sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp và thông tin về Đấu Trường La Mã Colosseum và cùng mọi người tìm hiểu câu thành ngữ Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome – All roads lead to Rome nghĩa là gì nha.

Đấu Trường La Mã Colosseum: Mọi Con Đường Đều Dẫn Đến Thành Rome

Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome – All roads lead to Rome nghĩa là gì?

Đấu Trường La Mã Colosseum: Mọi Con Đường Đều Dẫn Đến Thành Rome
Đấu trường La Mã – All Roads Lead to Rome

Chắc các bạn ở đây đã từng nghe câu tiếng Anh “All Roads Lead To Rome” rồi nhỉ? Bạn có thắc mắc “All Roads Lead To Rome” nghĩa là gì không? Với mình thì lần đầu biết đến câu này là khi mình học về thành ngữ trong tiếng Anh. Theo nghĩa bóng thì “All Roads Lead To Rome” – “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” có nghĩa là có rất nhiều cách, nhiều hướng đi khác nhau để đạt được cùng một kết quả. Qua đó nhắc chúng ta rằng không chỉ có một con đường duy nhất, mà hãy linh hoạt nghĩ ra nhiều hướng khác nhau để giải quyết một vấn đề nào đó.

Ngắn gọn về nghĩa bóng của câu “All Roads Lead To Rome” – “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome ở trên”. Còn với bài viết này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nghĩa đen của câu nói ấy, cùng tham quan đấu trường La Mã Colosseum và các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rome để hiểu rõ hơn vì sao mọi con đường đều dẫn đến thành Rome cổ đại – thành phố mang đậm hơi thở của thời kì lịch sử đầu tiên của thế giới​.

Klook.com

Giới thiệu về văn minh La Mã:

dau-truong-la-ma-colosseum

Xuất hiện từ thế kỉ thứ VIII trước Công Nguyên, từ một làng nhỏ bên con sông Tiber, Roma dần phát triển và trở thành vương quốc rộng lớn và vững mạnh bao gồm hầu hết các nước Châu Âu, Anh, phần lớn của Tây Á, Bắc Phi, và các vùng đất thuộc Địa Trung Hải lúc bấy giờ.

Một trong những di sản quan trọng nhất mà nền văn minh La Mã để lại cho đến tận bây giờ đó chính là tiếng Latinh. Latinh là nguồn gốc của các thứ tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Romance như tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, bảng chữ cái Anphabe và tiếng Anh hiện đại. Ngoài ra ngày tháng năm, lịch và sự ra xuất hiện của Chúa Giê Su, để từ đó hình thành nên những tôn giáo chính của thế giới cũng ra đời trong giai đoạn này.​​

La Mã là một trong những nền văn minh lớn nhất thế giới trong thời kỳ cổ đại. ​

Lịch sử ra đời thành phố Roma:

all roads lead to rome nghĩa là gì

Như đã nhắc đến trong bài viết bảo tàng Louvre Paris, theo truyền thuyết thì Roma được xây dựng bởi Romulus và Remus. 

Romulus và Remus là cặp song sinh của Rhea Silvia với thần chiến tranh Mars. Cha của Rhea Silvia là Numitor – vua của thành Alba Longa bị con trai của mình – Amulius cũng chính là em trai của Rhea Silvia cướp ngôi vua. Lo sợ sẽ bị trả thù về sau, Amulius đã tống giam Rhea Silvia và thả trôi sông Romulus và Remus.

Thần sông đã cứu 2 anh em bằng cách đưa họ vào bờ sông, nằm cạnh 1 cây sung và được 1 con sói cái cho bú sữa. Về sau họ được đôi vợ chồng chăn cừu đem về nuôi.

Theo thời gian họ trưởng thành. Trong một lần đang chăn cừu 2 anh em đụng độ với những người chăn cừu của vua  Amulius, Remus bị bắt đi. Romulus tập hợp những người chăn cừu đi giải cứu em trai và kết liễu Amulius.

Lúc này 2 anh em đã phục hồi ngai vương cho ông ngoại – vua Numitor và đi tìm vùng đất mới để tự xây dựng nên đế chế của mình. Romulus chọn Palatine Hill còn Remus chọn Aventine Hill. Sau đó Romulus đã bắt đầu xây dựng thành phố riêng của mình ở Palatine Hill.

Romulus đặt tên cho vùng đất của mình là Roma. Nơi đây được nhận định là cái nôi của nền văn minh phương Tây cũng như là kiểu mẫu đô thị trung tâm đầu tiên từng xuất hiện.

Ngắn gọn về lịch sử lâu đời của thành Roma để thấy sau bao nhiêu thời gian, đến được Roma là một điều vô cùng đáng trân trọng đối với mình. ❤️❤️❤️

Đấu trường La Mã Colosseum ở Rome:

dau-truong-la-ma-colosseum-thanh-pho-rome

Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Rome là đấu trường La Mã Colosseum.

moi-con-duong-deu-dan-den-thanh-rome

Đấu trường La Mã Colosseum được xây dựng vào khoảng năm 70 – 72 trước Công Nguyên, dưới thời vua Vespasian thuộc triều đại Flavian. Sau gần 10 năm xây dựng, vào năm 80 trước Công Nguyên, con trai của Vespasian là vua Titus chính thức mở cửa đấu trường La Mã Colosseum, lúc bấy giờ được gọi là FlavianAmphitheatre. Tiệc mở cửa đấu trường La Mã Colosseum diễn ra trong vòng 100 ngày với nhiều hoạt động, trò chơi, các trận đấu kiếm, và đấu vật. 

thành rome cổ đại

​Với chiều cao 48 m, dài 189 m, rộng 156 m, đấu trường La Mã Colosseum là công trình lớn nhất được xây dựng của Đế quốc La Mã. Bề ngoài của đấu trường La Mã với thiết kế ấn tượng với 80 cửa dẫn vào bên trong. Sức chứa lên đến hơn 50.000 người. Đây cũng là một trong những lý do mà nghĩa đen của câu nói All roads lead to Rome có nghĩa là Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome.

Lịch sử xây dựng đấu trường La Mã Colosseum

Tù nhân chiến tranh, nô lệ, và phạm nhân là đấu sĩ chính tại đấu trường La Mã thành cổ Rome. Tất cả mọi người thuộc tất cả các tầng lớp xã hội, bao gồm cả nhà vua thường dự khán những trận đấu ác liệt này. 

đấu trường La Mã thành cổ Rome
Đấu Trường La Mã, Italy

Thật khó để diễn tả cảm xúc khi đứng tại Colosseum nhìn tận mắt hình ảnh về một thời kì lịch sử, về những trận đấu đẫm máu cho đến chết giữa động vật, giữa người và động vật: hổ, cọp, sư tử, voi, cá sấu… và giữa người và nguời.

​​Đó là một phần sự thật của lịch sử!

đấu trường la mã tiếng anh
Klook.com

Kiến trúc của đấu trường La Mã Colosseum thành Rome cổ đại:

kien-truc-cua-dau-truong-la-ma-Colosseum

Bên trong đấu trường La Mã Colosseum.

ben-trong-dau-truong-la-ma-Colosseum

Đấu trường La Mã Colosseum có dạng hình elip với chu vi 527 m.

dau-truong-la-ma-o-dau

Choáng ngợp với sự rộng lớn!

thanh-rome-co-dai

Colosseum được sử dụng làm đấu trường trong vòng bốn thế kỉ. Sau đó các trận đấu dần bị hủy bỏ. 

dau-truong-la-ma-colosseum-o-dau

Một công trình quá lớn khi xây dựng hàng nghìn năm trước và chỉ sử dụng sức người.

dau-truong-la-ma-o-rome-nuoc-y

Colosseum được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã. Vì vậy, bạn chắc chắn không thể không ghé thăm Closseum khi đi du lịch Rome tự túc đâu nha.

biểu tượng của đế chế la mã - đấu trường colosseum
Tham quan đấu trường La Mã, Rome

​Bức tranh mô tả hình ảnh những người đến xem các trận đấu tại Colosseum.

dau-truong-la-ma-tieng-anh-colosseum

Bản thiết kế khán đài của đấu trường La Mã Colosseum thành Rome cổ đại.

khan-dai-cua-dau-truong-la-ma-Colosseum

Bức tranh sống động mô tả các hoạt động đấu vật giữa người và động vật tại Colosseum.

dau-truong-la-ma-de-lam-gi

Cận cảnh tầng hầm ở Colosseum. Tầng hầm là nơi để nhốt các loại động vật và nơi luyện tập của các đấu sĩ.

tang-ham-cua-dau-truong-la-ma-colosseum

Những chiếc song sắt đóng chặt bên dưới tầng hầm tối tăm.

bi-mat-cua-dau-truong-la-ma-colloseum

Khi đứng ngay tại đây mỗi người chúng ta sẽ có những cảm xúc thật sâu lắng khi tưởng tượng lại khung cảnh những trận chiến đẫm máu đã diễn ra ở đấu trường La Mã thành Rome cổ đại.

dau-truong-la-ma-thanh-rome-co-dai

Ước tính có khoảng 400.000 người và hơn 1.000.000 động vật đã đổ máu tại đây.

lịch sử của đấu trường La Mã thành Rome cổ đại
Klook.com

Tham quan bên trong đấu trường La Mã Colosseum thành Rome:

Hơn 100.000 mét khối đá travertine được khai thác gần Tibur (ngày nay là Tivoli) đã được sử dụng để xây dựng nên Colosseum.

xay-dung-dau-truong-la-ma-colosseum

Khoảng hơn 60.000 người nô lệ xây dựng đấu trường La Mã thành Rome cổ đại.

xây dựng đấu trường La Mã thành Rome cổ đại

Điểm đặc biệt là ở đây được thiết kế rất thoáng và đón gió.

thiết kế của đấu trường La Mã Colosseum

Mặc dù bị tàn phá qua những trận động đất và nạn ăn cắp đá nhưng đấu trường La Mã vẫn đứng vững theo thời gian. Đây là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của thành Rome cổ đại còn lại đến nay.

hinh-anh-thanh-rome-co-dai

Đấu trường Colosseum nhìn từ xa.

ben-ngoai-dau-truong-la-ma-Rome

Nhìn từ cổng ra của Roman Forum.

Bạn có thể đọc ngay bài viết về Roman Forum ở link này.

Roman Forum đối diện Colosseum

Tụi mình dành nguyên ngày để khám phá đấu trường La Mã Colosseum và các địa điểm xung quanh. Mình đến đây từ buổi sáng lúc đông nghẹt người cho đến chiều khi Colosseum đã đóng cửa. Lúc này thưa người hẳn và bớt được sự ồn ào của những đoàn khách du lịch. Mình recommend bạn nên đến đây lúc hoàng hôn để thấy một vẻ đẹp rất khác của Colosseum.

​Ánh nắng vàng nhẹ của hoàng hôn lại càng làm tăng nét cuốn hút cho đấu trường La Mã.

hoang-hon-o-dau-truong-la-ma-Colosseum

Cách đi đấu trường La Mã Colosseum thành phố Rome:

  • Trạm Colosseo (Metro line B)
  • Trạm Manzoni (Metro line A), sau đó bắt tram số 3.
  • Bus 60, 75, 85, 87, 271, 571, 175, 186, 810, 850, C3, và 117.
  • Tramway số 3.
Cách đi đấu trường La Mã Colosseum

Kinh nghiệm tham quan đấu trường La Mã Colosseum thành phố Rome:

  • Ngay tại đấu trường La Mã rất đông khách du lịch và cả người chèo kéo bạn mua vé tham quan đấu trường La Mã Colosseum. Vì có đọc trước thông tin là ở Rome dễ bị lừa lắm. Nếu có người hỏi muốn mua vé “skip the queue” thì nhớ không mua và tự đi mua vé nha.
  • Để không phải chờ quá lâu vào giờ cao điểm thì thay vì xếp hàng đợi mua vé ở đấu trường La Mã Colosseum bạn nên đi xa thêm chút xíu nữa tới mua ở Via di San Gregorio (Palatine hill). Ở đây vắng hơn nhiều, vào là mua vé được liền (mình có up hình bên dưới). Vé giá 12€ có giá trị trong hai ngày. Vé dùng vào cổng cho Colosseum, Palatine và Roman Forum (chỉ được vào một lần duy nhất cho mỗi nơi).
Mua vé tham quan đấu trường La Mã Colosseum

Để tránh bị lừa hoặc dễ bị móc túi nơi đông người thì nếu bạn đã có ngày định đi tham quan Colosseum cụ thể thì nên mua vé tham quan Colosseum trước trên Klook để không tốn thời gian đợi xếp hàng mua vé và tránh được đám đông phức tạp.

Klook.com

Thông tin chi tiết được ghi trên vé tham quan đấu trường La Mã Colloseum.

vé đấu trường La Mã Colosseum

​Các địa điểm tham quan gần đấu trường La Mã:

Ngay sát bên đấu trường La Mã còn có nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác của Rome. Mình chia sẻ tiếp kinh nghiệm du lịch Rome tự túc để bạn tham khảo nhen.

Bên ngoài và nằm rất gần với Colosseum là Khải Hoàn Môn Constantine. Khải Hoàn Môn Constantine được xây dựng năm 315 trước Công Nguyên. Mục đích là kỉ niệm chiến thắng của vua Constantine trước Maxentius vào năm 312 để giành lấy quyền cai trị độc quyền La Mã ở phía Tây. 

khai-hoan-mon-Constantine-rome

Dòng chữ khắc trên bia tưởng niệm có thể dịch ra tiếng Anh như sau:

“To the emperor Flavius Constantine the Great 
pious and fortunate, the Senate and People of Rome
because by divine inspiration and his own greatness of spirit
with his army
on both the tyrant and all his
faction at once in rightful
battle he avenged the State
dedicated this arch as a mark of triumph.”

dia-diem-tham-quan-gan-dau-truong-la-ma

Con đường phía trước Khải Hoàn Môn Constantine dẫn đến Palatine Hill.

hinh-anh-palatine-hill-rome

Palatine Hill thành phố Rome:

Theo truyền thuyết thì Palatine Hill là nơi anh em song sinh Romulus và Remus được cứu sống. Đây cũng là nơi Romulus quyết định xây dựng vương quốc của mình. Vì vậy, có thể nói Đế chế La Mã cổ đại được hình thành tại đây. 

Palatine Hill nằm ở vị trí lý tưởng với độ cao hơn 70 m so với các điểm khác. Từ đây có thể quan sát được một vùng rộng lớn phía dưới. Vì vậy, các vị vua đã chọn đây là nơi xây dựng cung điện cho mình. Từ cung điện “palace” trong tiếng Anh và nhiều tiếng khác được lấy từ chữ “palatine” này.

P/s: Đây là nơi bạn có thể mua vé vào Colosseum/Palatine hill và Roman Forum nha.

Palatine Hill Rome

Xung quanh khu vực Colloseum có rất nhiều nhà thờ, di tích lịch sử khác…

Nhà thờ San Gregorio Magno al Celio:

Đối diện Palatine Hill là nhà thờ San Gregorio Magno al Celio

nha-tho-San-Gregorio-Magno-al-Celio

Những chi tiết kiến trúc được chăm chút tỉ mỉ.

Picture

Bên trong nhà thờ.

bên trong nhà thờ San Gregorio Magno al Celio Rome

Dòng chữ Latinh cổ.

địa điểm tham quan ở rome

Mỗi bước đi ở Rome là một bước trên con đường lịch sử.

Picture

Nhà thờ Santi Giovanni e Paolo được xây dựng năm 398.

Nhà thờ Santi Giovanni e Paolo

Nếu có nhiều thời gian thì bạn khám phá thêm các địa điểm khác trong khu vực này nha.

Klook.com

Lời kết:

Rome nói chung và đấu trường La Mã Colosseum nói riêng là một điểm đến có dấu ấn lịch sử rất lâu đời còn tồn tại cho đến nay. Vì vậy chắc chắn thành cổ Rome sẽ nằm trong bucket list của nhiều người hiện tại và trong rất rất nhiều năm sau nữa. Đến Rome để tìm hiểu về lịch sử, về văn hóa La Mã lâu đời, để hiểu hơn về những sự kiện xảy ra trong thời kì đầu của nhân loại, để cảm nhận được không khí cổ xưa của hàng nghìn năm về trước, và để trân trọng những điều hiện tại đang có. Bởi vậy nên mọi con đường đều dẫn đến thành Rome – All roads lead to Rome cũng như ý nghĩa của cụm từ Đi Là Để Trở Về phải không nhỉ. ❤️❤️❤️

Picture

“Fill your life with adventures, not things. Have stories to tell, not stuff to show.”

Picture

Đọc tiếp về những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rome, kinh nghiệm du lịch Cinque Terre bên dưới nha bạn ơi.

Blog Du Lịch Đi Là Để Trở Về

Email: diladetrove@gmail.com
Website: https://diladetrove.com/
Facebook: https://www.facebook.com/diladetrove
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/kinhnghiemdulichnhatbantutuc
YouTube: https://www.youtube.com/@diladetrove
Instagram: https://instagram.com/diladetrove

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
1 năm trước

[…] Đấu Trường La Mã Colosseum […]

trackback
1 năm trước

[…] Đấu Trường La Mã Colosseum […]

trackback
1 năm trước

[…] Đấu Trường La Mã Colosseum […]

Đi Là Để Trở Về
Admin
1 năm trước

Nếu có thắc mắc gì bạn nhớ bình luận ở đây để mình chia sẻ thêm cho bạn nha ^^

Minh Vy
Minh Vy
9 tháng trước

Những kinh nghiệm của chị thật hữu ích để mn tham khảo.

Đi Là Để Trở Về
Trả lời  Minh Vy
8 tháng trước

Cám ơn bạn, đi châu Âu cần cẩn thận tý nên mình chia sẻ kỹ kỹ cho mọi người ^^

6
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x