Thành phố Rome mang trong mình vẻ đẹp cuốn hút và bí ẩn nhờ lịch sử lâu đời và nền văn hóa đa dạng. Lịch sử là một điều thật đặc biệt khi luôn làm cho người ta tò mò muốn tìm hiểu, trầm tư suy nghĩ khi nghiên cứu, bàn luận sôi nổi vào từng chi tiết, và bay bổng tưởng tượng theo cách riêng của mỗi người.

Đứng tại những di tích lịch sử của thành Rome, hơn một lần mình dành thời gian lắng đọng, hít thở thật sâu rồi mặc cho trí tưởng tượng trong đầu bay xa để mơ hồ hình dung cuộc sống của con người ở ngay không gian này đây hàng nghìn năm về trước. Cũng trong khoảnh khắc ấy, mình nhận rõ sự thay đổi của cuộc sống hiện tại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng những khác biệt về tư tưởng, con người, và xã hội so với trước kia.

Trong bài viết All Roads Lead To Rome mình đã dẫn bạn khám phá đấu trường La Mã Colosseum và Palatine Hill. Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Rome tự túc và cùng bạn khám phá một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rome khác là Roman Forum hay còn được gọi là quảng trường La Mã tại Rome. Các bạn nhớ đi tham quan Roman Forum khi đi du lịch Ý tự túc nha.

Picture
Quảng trường La Mã Rome, Ý

Quảng trường La Mã Roman Forum nằm đối diện đấu trường La Mã Colosseum. Vì vậy, bạn có thể đi tham quan Roman Forum sau khi đi đấu trường La Mã và Palatine Hill. Ba địa điểm trên có rất nhiều thứ để tìm hiểu nên bạn nên dành ít nhất một ngày để khám phá khu vực này khi đi du lịch Ý tự túc.

Picture
Klook.com

Bạn đã sẵn sàng bước chân về một trong những thành phố đầu tiên trong lịch sử loài người?

Picture

Hàng nghìn năm trước quảng trường La Mã Roman Forum nằm giữa ba ngọn đồi Capitoline, Palatine, và Esquiline. Đây là là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo của thành cổ Roma trong giai đoạn Cộng hòa La Mã từ khoảng năm 507 trước Công Nguyên đến năm 27 trước Công Nguyên. 

Picture

​Vào khoảng thế kỷ 9 – 8 trước Công Nguyên, nơi đây là một khu nghĩa trang. Sau này khi những ngôi làng nhỏ dần nhập lại với nhau thì quảng trường La Mã Roman Forum trở thành nơi người dân gặp gỡ trao đổi mua bán, tiến hành các nghi lễ tôn giáo, bầu cử, và cùng tổ chức các hoạt động xã hội. Nhờ diện tích rộng và địa thế bằng phẳng, quảng trường La Mã Roman Forum dần trở thành trung tâm của thành cổ Roma lúc bấy giờ. ​

Picture
Quảng trường La Mã, Rome

​Tuy nhiên, vì nằm dưới thung lũng nên trước đây quảng trường La Mã Roman Forum là khu đầm lầy và có nguy cơ ngập nước. Sau đó vào khoảng năm 600 trước Công Nguyên vua Rome Tarquins cho xây dựng hệ thống kênh đào The Cloaca Maxima. Mục đính là để dẫn nước ở Roman Forum ra sông Tiber giúp khu vực này trở nên khô ráo hơn. Cloaca Maxima được xem là một trong những hệ thống nước thải đầu tiên trên thế giới.

Picture

Trải qua nhiều sự kiện lịch sử lớn và sự tàn phá của tự nhiên, hiện tại quảng trường La Mã Roman Forum hầu như chỉ còn lại các tàn tích kiến trúc cổ đại của thời kỳ Cộng hòa La Mã.

Một bản đồ khá cổ phác họa toàn khu vực Roman Forum, Palatine Hill, và Colosseum. 

Picture

Khải hoàn môn – Arco di Tito là cánh cổng cao 15 m được đặt tại điểm cao nhất của Via Sacra ở phía Đông Nam dẫn vào trong quảng trường La Mã Roman Forum. Đây là một trong những di tích còn gần như nguyên vẹn của thời kỳ Đế quốc La Mã ở Roman Forum. Thiết kế này được xem là cảm hứng để xây dựng Khải hoàn môn Paris tại Pháp.

Picture

Hình ảnh điêu khắc trên Khải hoàn môn tái hiện chiến thắng của Đế quốc La Mã trước cuộc nổi dậy của người Do Thái cùng với sự phá hủy ngôi đền Jerusalem – một sự kiện lịch sử đáng lưu ý trong giai đoạn này.

Klook.com

Hoàng đế Domitian là người xây dựng nên Arco di Tito. Mục đích là để tưởng niệm sự qua đời của người anh trai là Titus và tưởng nhớ chiến thắng của Titus và người cha của mình là Vespasian trước cuộc nổi dậy của người Do Thái ở Judaea. 

Tóm tắt về giai đoạn lịch sử này:

​Năm 66 sau Công nguyên, người Do Thái Zealots bắt đầu nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của người La Mã ở Judea. Vespasian được phái đến Judea để đàn áp cuộc nổi dậy. Vào năm tứ đế 69 sau Công Nguyên, Đế quốc La Mã chứng kiến sự lên ngôi và sụp đổ của 4 hoàng đế. Lần lượt là Galba, Otho, Vitellius, và Vespasian. Khi Vespasian trở thành hoàng đế tháng 7 năm 69 và lập nên triều đại Flavius, con trai Titus của ông đã nắm quyền tiếp tục chỉ huy cuộc đàn áp của người Do Thái ở Judaea.

Titus chiếm Jerusalem vào năm 70 sau Công Nguyên. Cuộc nổi dậy bị đàn áp hoàn toàn sau khi pháo đài Masada sụp đổ vào năm 72 sau Công Nguyên.

Năm 79 sau Công Nguyên, Titus kế vị cha mình trở thành hoàng đế của Đế quốc La Mã. Tuy nhiên vì lâm bệnh ông qua đời chỉ hai năm sau đó, vào tháng 9 năm 81 sau Công Nguyên. Hoàng đế Domitian, em trai và người kế vị của Titus, đã ra lệnh xây dựng Khải hoàn môn Arch of Titus cùng năm để tôn vinh người anh quá cố của mình và để kỷ niệm chiến thắng trước cuộc nổi dậy của người Do Thái. Cổng vòm được hoàn thành vào năm 85 sau Công Nguyên.

Ở bên trong của mái vòm là hai tấm phù điêu mô tả cuộc rước kiệu với những chiến lợi phẩm được lấy từ Đền thờ thứ hai ở Jerusalem và hình ảnh Titus ngồi trong cỗ xe đi cùng với nữ thần Victoria và nữ thần Roma.

Picture

​Từ thế kỉ III đến thế kỉ I trước Công Nguyên, vì tần suất các hoạt động xã hội diễn ra tại Roman Forum ngày càng nhiều cho nên đã dẫn đến nhu cầu xây dựng hội trường để phục vụ cho cộng đồng và các hoạt động linh thiêng. Đây chính là cơ sở hình thành nên con đường chính thức đầu tiên ở Roman Forum, nằm giữa Via Sacra, Vicus Tuscus, và Clivus Argentarius…

Picture
Khám phá công trường La Mã, Rome

Bước chân vào quảng trường La Mã Roman Forum, thoạt đầu chắc bạn cũng sẽ ngạc nhiên và thấy đây như một đống đổ nát lộn xộn. Tuy nhiên đây là chủ ý khi để mọi di tích một cách tự nhiên mà không sắp xếp lại. Mục đích là để ta có cái nhìn trung thực và chính xác nhất về quảng trường La Mã Roman Forum thời bấy giờ.

Những dòng chữ La Tinh còn lại trên vách tường.

Picture

Đền thờ Temple of Antoninus and Faustina.

Đây là điểm hiếm hoi còn giữ được kiến trúc gần như nguyên thủy cho tới bây giờ giữa khu quảng trường La Mã Roman Forum chỉ còn lại tàn tích này. 

Temple of Antoninus and Faustina được xây dựng để làm đài tưởng niệm Faustina – vợ của hoàng đế Antoninus Pius. 

Picture

Đền thờ Divus Romulus.

Đền thờ Divus Romulus được xây dựng vào năm 307 bởi hoàng đế Maxentius để tưởng niệm người con trai Divus Romulus đã qua đời từ khi còn bé. Tòa nhà với thiết kế khá khác biệt so với những công trình khác thời này. 

Picture

Vương cung thánh đường Basilica of Constantine and Maxentius.

Đây là tòa nhà lớn nhất của Roman Forum và là nhà thờ La Mã cuối cùng được xây dựng tại đây. Tòa nhà được xây dựng từ năm 306 – 313 sau Công Nguyên và là thánh đường lúc bấy giờ. Kiến trúc bên trong là tám trụ cao với phần mái vòm được trang trí kĩ lưỡng. Điểm tô thêm vào sự hoành tráng đó là ba mái vòm lớn ở phần ngoài. Tòa nhà cao gần 40 m và có thể chứa đến 1.000 người một lúc. Vương cung thánh đường được xem là một kiệt tác kiến trúc và đã ảnh hưởng đến lối kiến ​​trúc kể từ thời Phục hưng. Hoàng đế Maxentius là người bắt đầu xây dựng công trình này và Hoàng đế Constantin là người hoàn thành nó sau khi giành ngôi vương từ Maxentius.

Picture

​Theo truyền thuyết thì quảng trường La Mã Roman Forum là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng xảy ra vào những thế kỉ đầu của đế chế La Mã cổ đại. Nổi bật nhất là sự kiện “Bắt cóc phụ nữ Sabine”. Bức tranh mô tả sự kiện này treo tại bảo tàng The Louvre của Pháp mà mình có chia sẻ.

Picture

Những công trình kiến trúc hoàn thiện dành cho cộng đồng gần như đầu tiên trên thế giới.

Picture

Đền thờ The Temple of Castor and Pollux.

Rất dễ nhận ra đền thờ này bởi thiết kế khá cổ điển với ba cột thẳng đứng cùng nhau. Đền thờ Castor and Pollux được đặt theo tên của hai vị thần được tương truyền đã xuất hiện như hai kị binh uy quyền và thông báo về sự kiện triều đại của các vua Tarquin sẽ bị lật đổ vào năm 499 Trước Công Nguyên.

Picture

Ngay từ những ngày đầu, kiến trúc của các công trình này đã được chăm chút kĩ lưỡng.

Picture

Ngoài ra, bạn sẽ còn thấy một khoảng khá rộng với những mảng đó to. Đây là chứng tích còn sót lại của đền tưởng niệm Julius Caesar – một trong những vị lãnh tụ quân sự lớn của La Mã cổ đại. Ông là người đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

Picture

Đền thờ The Temple of Saturn.

Đền thờ ​Saturn ban đầu được xây dựng vào khoảng năm 498 trước Công Nguyên. Đây là một trong những ngôi đền sớm nhất tại Roman Forum. Sau đó, được xây dựng lại nhiều lần qua thời gian. Tàn tích hiện tại mà chúng ta thấy ngày nay có niên đại khoảng năm 42 trước Công Nguyên. Tòa nhà này được dành riêng cho Saturn, vị thần của nông nghiệp và được sử dụng làm kho bạc.

Picture

Santa Maria Antiqua Church.

Nhà thờ được xây dựng từ thế kỉ thứ V. Santa Maria Antiqua Church là di tích lịch sử lâu đời và có vai trò quan trọng bậc nhất trong khối di tích Roman Forum.

Picture

Đây là ​nhà thờ lâu đời nhất dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria ở Rome.

Picture

Về mặt kiến trúc thì Santa Maria Antiqua Church là ​tác phẩm nổi bật của hội họa La Mã và nghệ thuật Hy Lạp-Byzantine từ thời Trung cổ.

Picture

Nhà thờ được xây dựng trong thời kỳ phong cách kiến trúc Byzantine. Santa Maria Antiqua Church sở hữu những bức bích họa lộng lẫy từ thời kỳ giữa thế kỷ VI đến thế kỷ IX.

Picture

Những tác phẩm nghệ thuật này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu kiến trúc Byzantine vì hầu như tất cả các tác phẩm ở Phương Đông đã bị phá hủy hoàn toàn trong thế kỷ thứ VIII.

Picture

​Những bức vẽ vô cùng sống động. 

Picture

Khá nhiều bức bích họa bị hư hỏng nặng hoặc bị phong hóa. Tuy nhiên, cũng có nhiều bức đã được phục hồi lại.

Picture

​Không khí linh thiêng bao trùm không gian này.

Picture

Cầu vồng trên tường.

Picture

Và có một cô gái chơi đùa với cầu vồng. ^^

Picture

Santa Maria Antiqua Church cũng là đường đi lên điểm cao nhất để ngắm toàn bộ cảnh của Roman Forum.

Picture

Toàn cảnh. Quảng trường La Mã là một điểm du lịch rất nên đi khi đi du lịch Rome tự túc.

Picture

Bản đồ chi tiết của quảng trường La Mã Roman Forum.

Picture

Phác họa quảng trường La Mã Roman Forum giai đoạn đầu thế kỷ V đến giữa thế kỷ VI.

Picture

Đền thờ Temple of Antoninus and Faustina bên tay trái. Đền thờ Divus Romulus ở giữa. Tiếp theo là vương cung thánh đường Basilica of Constantine and Maxentius.

Picture

Nơi thời gian ngừng lại!

Picture

Quảng trường La Mã Roman Forum là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc La Mã từ khoảng năm 507 trước Công Nguyên cho đến nay. Đây là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử thành Rome. Vì vậy những tàn tích ở quảng trường La Mã Roman Forum sẽ đem lại cho bạn những giây phút hoài niệm và như bước chân trở về một trong những giai đoạn lịch sử đầu tiên của thế giới. 😊

Toàn cảnh quảng trường Roman Forum, Rome

Bạn có thể mua vé để khám phá ba địa điểm Đấu Trường La Mã, Quảng Trường La Mã và Đồi Palatine ở Rome tại LINK NÀY trước để tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng đông đúc, lộn xộn ở khu này nha. Một vé duy nhất này là vào cửa được cả ba điểm luôn.

Đấu trường La Mã Colosseum, đồi Palatine Hill, và quảng trường La Mã Roman Forum là những điểm đến mang đậm hơi thở lịch sử của thành cổ Roma. Hy vọng những thông tin chi tiết về các di tích lịch sử tại Roman Forum trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc hơn khi đến tham quan Roman Forum. “All roads lead to Rome” và khi đi du lịch Rome Ý thì chắc chắn không thể không ghé thăm Colosseum, Palatine Hill, và ​Roman Forum đâu nha bạn ơi.

Picture

Bạn có thể đọc tiếp các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Ý tự túc của blog du lịch Đi Là Để Trở Về ngay bên dưới nhen.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x