DMCA.com Protection Status

Blog du lịch diladetrove.com sẽ chia sẻ hành trình khám phá tụ viện cổ Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ. Ngoài ra, mình cũng gợi ý các điểm du lịch hấp dẫn khác ở Ladakh cho bạn tham khảo nha.

Những ngày ngắn ngủi rong đuổi trên chiếc xe 7 chỗ chạy vòng quanh khu Ladakh phía Bắc Ấn Độ, thứ hút mắt mình không chỉ là những dãy núi trùng điệp, những ngọn đèo cao nhất nhì thế giới, mà còn là lớp đất cát trắng xám mờ ảo này. Mà nghĩ cũng lạ, thường với những chuyến đi du lịch đầu tiên, chúng ta hay thích khám phá các thành phố sôi động, những tòa nhà cao tầng sáng rực, hay trung tâm thương mại hào nhoáng, nhưng dần dà, ta bỗng thấy những điều trên trở nên bình thường. Vì lẽ đó mà những ngày du lịch Ladakh tự túc và tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ của những dãy núi Hy Mã Lạp Sơn đã để lại trong mình ấn tượng mạnh mẽ hơn rất nhiều thành phố hiện đại khác trên thế giới.

Klook.com

Sau khi ghé thăm cung điện mùa hè Shey Palace trong hành trình khám phá Leh ngày thứ 2 của chuyến du lịch Ấn Độ tự túc, tụi mình ngồi xe thêm khoảng 8 phút nữa là đến tu viện Thiksay Monastery.

​Vị trí của tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ:

Tu Viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Tu Viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Tu viện Thiksay nằm cách ngôi làng Leh 19 km. Tọa lạc trên một ngọn đồi nhìn xuống thung lũng sông Ấn. Từ đây có thể nhìn ra toàn cảnh núi Stok hùng vĩ của dãy Himalaya.

Klook.com

Mình tạm trích giới thiệu trên wikipedia phần giới thiệu về sông Ấn để chúng ta cùng hiểu rõ hơn.

“Sông Ấn Độ gọi tắt là Sông Ấn là con sông chính của Pakistan. Trước năm 1947 khi xảy ra Ấn Hồi phân chia thành hai quốc gia Ấn Độ và Pakistan thì sông Ấn là con sông lớn thứ nhì sau sông Hằng của xứ Ấn Độ ở vùng Nam Á. Con sông này có vai trò quan trọng về mặt văn hóa lẫn thương mại của cả khu vực. Địa danh “Ấn Độ” cũng xuất phát từ tên của con sông này.

Sông Ấn này bắt nguồn từ Tây Tạng. Sông chảy từ dãy núi Himalaya theo hướng Đông nam lên tây bắc qua Kashmir trước khi rẽ về hướng nam, chếch tây nam tây nam sau khi vào địa phận Pakistan. Chiều dài của sông Ấn tùy theo cách đo đạc, dao động từ 2.900 đến 3.200 km.

Sông Ấn là cái nôi của một nền văn minh cổ đại nơi đã sớm xuất hiện những đô thị đầu tiên trên thế giới.”

Trong chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc lần đầu này của mình thì mình chưa có dịp ghé thăm sông Hằng nhưng mình có đi ngang qua một số khu vực của sông Ấn. Hẹn gặp sông Hằng nổi tiếng linh thiêng vào một dịp sớm nhất nha. ??

Vị trí của Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Vị trí của Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Giới thiệu về Thiksay Monastery:

Picture

Tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ được thành lập năm 1433 sau Công Nguyên bởi Spon Palden Sherab và sư phụ Jangsem Sherab Zang, một trong sáu đệ tử đương thời của Lạt-ma Tsongkhapa, người sáng lập tông phái Cách-lỗ (Phái mũ vàng) của Phật giáo Tây Tạng.

Lạt-ma Tsongkhapa đã từng tiên tri rằng học thuyết của thầy sẽ phát triển dọc theo phía bên phải của sông Ấn. Lời tiên tri này đã trở thành hiện thực với việc thành lập tu viện phái Cách-lỗ đầu tiên tại Thiksay. Sau đó là nhiều tu viện quy mô lớn khác như tu viện Spituk và tu viện Likir, tất cả nằm ở bên phải sông Ấn.

Du lịch Ladakh tự túc
Du lịch Ladakh tự túc

Một số danh hiệu Tây Tạng chính mà chúng ta sẽ nghe khá nhiều trong các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Ladakh của mình chính là: Lạt-ma (lama hay guru) hiểu đơn giản nhất là đạo sư và được dùng để xưng gọi những người thầy đáng tôn kính và “Rinpoche” để chỉ những vị Lạt-ma uyên thâm, nhiều danh tiếng vì Rinpoche có nghĩa là quý báu phi thường.

Vị Rinpoche của tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ:

Khám phá Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Khám phá Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Vị Rinpoche đầu tiên của tu viện Thiksay là Jangsem Sherab Zang, sinh ra ở làng Sharmo, gần Leh. Từ khi còn rất trẻ, Jangsem đã đi cùng các thương nhân Ladakh đến vùng đất Tây Tạng. Khi đến Lhasa, Jangsem tình cờ hỏi một bà lão ở làng Barkhor liệu bà có biết ai là học giả giỏi nhất Tây Tạng hay không. Bà lão không hề nói bất kỳ từ nào mà chỉ tay vào tu viện Ganden. Kể từ đó, Jangsem bắt đầu nghiên cứu Phật pháp. Sau đó trở thành đệ tử của Lạt-ma Tsongkhapa, người sáng lập tông phái Cách-lỗ (Phái mũ vàng) của Phật giáo Tây Tạng tại tu viện Ganden.

Sau khi hoàn thành khóa học, Lạt-ma Tsongkhapa hướng dẫn sư Jangsem trở về Ladakh để truyền bá tông phái Cách-lỗ. Lạt-ma Tsongkhapa đưa cho sư Jangsem một bức tượng được làm từ máu khô từ mũi của thầy và nói rằng khi về Ladakh hãy đưa nó cho một người nổi tiếng mà sư sẽ gặp.

Không lâu sau đó, vua Takpa Bumde của Leh nằm mơ thấy có một người đặc biệt sẽ đến gặp mình. Do đó, hôm sau ra lệnh cho lính gác cổng cho phép tất cả những người muốn gặp mình vào ngày đó được vào cửa. Sư Jangsem đến gặp vua và cho ngài xem bức tượng đặc biệt. Từ đó đức vua bắt đầu theo học sư Jangsem.

Sư Jangsem giải thích với đức vua rằng sư phụ của mình đã dặn dò mình truyền bá Phật giáo rộng rãi ở Ladakh và mong muốn được xây dựng một ngôi chùa ở đây. Nhà vua đã dâng đất tại một ngôi làng tên là Stakmo, nơi sư Jangsem xây dựng Lhakang Serpo (Đền vàng).

Lịch sử tu viện Thiksay Monastery:

Lịch sử tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Lịch sử tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Sư Jangsem tiếp tục giảng dạy ở Ladakh tuy nhiên Lhakang Serpo không thu hút nhiều tu sĩ. Sư Jangsem cùng với với đệ tử của mình là Poen Palden Sherab quyết định tìm một địa điểm khác. Họ đi đến thung lũng Arzoo và bắt gặp một hòn đá màu vàng có hình dạng đặc biệt nằm trên sa mạc. Cảm thấy rằng đây là một địa điểm linh thiêng, họ làm lễ cúng dường. Khi họ hoàn thành nghi thức, một con quạ sà xuống và gặm lấy đồ cúng dường.

Họ bắt đầu tìm kiếm đồ cúng dường thì phát hiện đồ cúng nằm nguyên vẹn ở ngưỡng cửa của cung điện vua Palde Rigpa Gon, trên một ngọn đồi ở một ngôi làng gần sông Ấn. Từ đó, cung điện trở thành địa điểm xây dựng nên Tu viện Thiksay. “Thik” có nghĩa là “chính xác”, còn hòn đá được gọi là “Thik-do”. Đặc biệt, sư Poen là con trai của một trong những trung tướng của nhà vua. Với sự liên kết mạnh mẽ này, tu viện Thiksay phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà sư từ khắp Ladakh, Spiti, Nubra, và Zangskar. Một phần của cung điện hoàng gia ban đầu vẫn còn dấu tích ở tu viện Thiksay cho đến ngày nay đó chính là ngôi đền Palden Lhamo ở tầng cao nhất của tu viện.

Trong sáu trăm năm sau đó, tu viện Thiksay đã phát triển mạnh về quy mô và tầm ảnh hưởng. Năm 1959, khi Rinpoche thứ 9 của tu viện Thiksay trở về từ Tây Tạng thì thấy tu viện hư hỏng nặng nên ông sửa chữa và xây dựng thêm một số khu mới cho tu viện Thiksay như chúng ta thấy bây giờ.

Bên trong tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ:

Picture

Cổng của tu viện Thiksay có nhiều họa tiết nhiều màu sắc.

Picture

Bước vào bên trong bên tay trái là chiếc bánh xe ước nguyện lớn. Bên phải là bảo tháp màu trắng được trang trí cầu kỳ. Bạn có thể đọc thêm thông tin về các bảo tháp ở Ấn Độ ở bài viết NÀY nha.

Đường vào tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ.
Đường vào tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ.

Tu viện Thiksay nằm ở độ cao 3.600 m so với mực nước biển.

hình ảnh ấn độ

Tu viện Thiksay Ấn Độ là nơi giảng dạy Phật pháp cho nhiều tu sĩ.

các tôn giáo ở ấn độ

Cổng vào đại điện.

Picture

Đại điện tu viện Thiksay, Ladakh Ấn Độ.

Bên ngoài tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Bên ngoài tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Tu viện Thiksay Monastery có mười hai tầng. Nơi đây có nhiều điện thờ, bảo tháp, hội đường, và có nơi lưu trú cho Tăng, Ni.

Picture

Các bức tranh trên tường ấn tượng của tu viện Thiksay Monastery, Ấn Độ.

Tranh vẽ ở Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Tranh vẽ ở Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Nếu bạn theo đạo Phật thì khi đi chùa ở Ấn hãy xin sư blessing cho các đồ vật. Theo mình thấy thì mỗi nơi lại có cách blessing khác nhau.

Picture
Klook.com

Tượng Phật ở tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ:

Điểm nổi bật nhất của tu viện Thiksay Monastery là tượng Phật Di Lặc cao đến 15 m. Tượng được làm để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Đạt Lai Lạt-Ma thứ 14, Tenzin Gyatso. Lạt-Ma đến thăm tu viện Thiksay vào năm 1970.

Tượng phật Ấn Độ
Tượng Phật Ấn Độ

Vào trong đại điện bạn sẽ trầm trồ với kiến trúc đậm chất Phật giáo bên trong. Ở đây trưng bày rất nhiều hình ảnh của Đạt La Lạt-Ma Tenzin Gyatso. Vào trong chính điện mình không chụp hình nên chỉ chụp hình ở ngoài.

Picture

Những hoạt tiết thủ công nhiều màu sắc.

Picture

Các bức tượng Phật Ấn Độ trên tường.

Picture

Vẫn còn rất nhiều ý nghĩa và câu chuyện về Phật pháp mà mình chưa hiểu hết được.

Picture

Sư thầy Nawang Chamba Stanzin, Thiksay Khenpo Rinpoche, là người đứng đầu đương nhiệm của Tu viện Thiksay. Ông là tái sinh thứ 9 của sư Jangsem.

Bên trong tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Bên trong tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Ở bên trên của tu viện Thiksay Monastery có một thư viện cổ và khu sân thượng.

Picture

Bạn nào đi tu viện Thiksay Monastery thì nhất định phải lên sân thượng ngắm cảnh nha.

Picture

Ngắm cảnh từ tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ:

Picture
Klook.com

Khung cảnh thiên nhiên ở sân thượng tu viện Thiksay chắc chắn sẽ để lại ấn tượng lớn cho bạn.

Sân thượng tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ
Sân thượng tu viện Thiksay Monastery Leh Ladakh Ấn Độ

Cuối bài rồi, tặng bạn một bức hình mình rất thích vì nhìn có hồn ghê nơi. ??

Picture

Điểm đặc biệt khi ghé thăm các tu viện và chùa ở Ladakh Ấn Độ là ở đây ngoài những thông tin đồ sộ về Phật giáo, những di tích cổ còn sót lại, không khí thanh tịnh, thì tụi mình còn có dịp ngắm phong cảnh cực đẹp xung quanh. Do đó, dù 1 ngày ghé thăm 5 địa điểm nhưng mỗi nơi lại mang lại cảm giác khác nhau. Chúc các bạn sẽ sớm có những trải nghiệm độc đáo khi đi du lịch Ladakh tự túc nha. ​❤️❤️

Phượt Ladakh Ấn Độ
Phượt Ladakh Ấn Độ

Hhãy tiếp tục chuyến đi đến các điểm đến thú vị khác của Ladakh Ấn Độ như hồ Pangong Lakethung lũng Nubra Valley của blog diladetrove.com nha bạn ơi.

Blog Du Lịch Đi Là Để Trở Về

Email: diladetrove@gmail.com
Website: https://diladetrove.com/
Facebook: https://www.facebook.com/diladetrove
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/kinhnghiemdulichnhatbantutuc
YouTube: https://www.youtube.com/@diladetrove
Instagram: https://instagram.com/diladetrove

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đi Là Để Trở Về
Admin
6 tháng trước

Nếu có thắc mắc gì bạn nhớ bình luận ở đây để mình chia sẻ thêm cho bạn nha ^^

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x