DMCA.com Protection Status

Dù đã có viết một bài rất chi tiết về JR Pass rồi, nhưng mình vẫn nhận được rất nhiều thắc mắc về vé JR Pass. Do đó, blog diladetrove.com sẽ chia sẻ các câu hỏi về mua Japan Rail Pass để bạn hiểu rõ hơn nữa về chuyện bạn có cần mua vé JR Pass không nha.

cac-cau-hoi-ve-mua-japan-rail-pass

1. Bạn có cần mua Japan Rail Pass không?

Để trả lời câu hỏi bạn có cần mua Japan Rail Pass không thì bạn cần làm các bước sau đây:

 1. Lên được lịch trình cơ bản cho chuyến đi Nhật của bạn.

  Bạn cần có ít nhất các thành phố muốn đi thì mới quyết định nên mua Japan Rail Pass không. Mình sẽ đưa ra 4 ví dụ hay gặp nhất để bạn dễ hiểu nha.
  • Lịch trình 1: Bạn chỉ đi 1 vùng duy nhất. Ví dụ như đi vùng Kansai gồm Osaka, Kyoto, Nara, Himeji... hoặc đi Kanto gồm Tokyo, Chiba, Tochigi…
  • Lịch trình 2: Bạn bay đến sân bay ở Tokyo và bay về từ sân bay Kansai ở Osaka, và chỉ đi các thành phố chính gồm Tokyo, Osaka, Kyoto…
  • Lịch trình 3: Bạn đi khứ hồi cùng 1 sân bay. Ví dụ bạn đến và về từ sân bay ở Tokyo và muốn đi Tokyo, Osaka, Kyoto… Nghĩa là bạn cần đi 2 chiều từ Tokyo đến Kyoto và ngược lại.
  • Lịch trình 4: Bạn đi nhiều thành phố và các thành phố xa nhau. Ví dụ như Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya, làng cổ Shirakawago, hoặc đi Hokkaido, Kyushu…
 2. Sau khi đã có lịch trình cơ bản thì bạn vào trang này: https://www.hyperdia.com/ . Sau đó, gõ tên các station chính ở mỗi thành phố bạn muốn đi để xem tất cả các lựa chọn di chuyển giữa 2 thành phố đó.

  Mình sẽ lấy ví dụ đi từ Tokyo đến Kyoto. Giá vé 1 chiều từ Tokyo đi Kyoto là 13.850 yen, 2 chiều sẽ là 27.700 yen. Giá mua Japan Rail Pass 7 ngày là 29.110 yen. Vậy với phép tính đơn giản như vầy bạn đã có câu trả lời là bạn nên mua JR Pass nếu lịch trình của bạn giống với lịch trình 3 hoặc 4 ở trên vì chắc chắn mua JR Pass sẽ có lợi hơn cho bạn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn cho lịch trình 1.

 • Nếu bạn chỉ đi vùng Kansai và đi các thành phố như Osaka, Kyoto, Nara, Himeji, Kobe… thì không cần mua JR Pass. Vì các thành phố này gần nhau và mua vé lẻ để đi vẫn rẻ hơn nhiều so với mua JR Pass.
 • Nếu bạn đi xung quanh Tokyo, đi Hakone hoặc Ngũ Hồ để ngắm núi Phú Sĩ thì không cần mua JR Pass. Vì trong nội thành Tokyo thì có thể mua vé subway đi, còn đi Phú Sĩ thì cần mua vé bus hoặc vé Hakone Pass nên không cần mua JR Pass.
Klook.com

Cuối cùng là lịch trình 2:

Bạn bay đến sân bay ở Tokyo và bay về từ sân bay Kansai ở Osaka, và chỉ đi các thành phố chính gồm Tokyo, Osaka, Kyoto…

Lịch trình 2 là lịch trình khó quyết định nhất có nên mua Japan Rail Pass hay không. Lý do là vì nếu bạn tính toán khéo thì không cần mua JR Pass. Còn nếu muốn trải nghiệm đi shinkansen ở Nhật hoặc không muốn phải suy nghĩ nhiều thì mua JR Pass đi cho khỏe.

Mình đã từng đi Tokyo, Hakone, Osaka, Kyoto, Nara trong lần đầu tiên mình đi Nhật và mình không cần mua JR Pass. Thay vào đó, mình chọn cách bay từ Tokyo đến Osaka với hãng vé máy bay giá rẻ Peach Airline của Nhật. Còn nếu không muốn bay thì bạn có thể đi xe bus từ Tokyo đến Osaka cho rẻ nè. Tóm lại, với lịch trình này thì tùy nhu cầu và kinh tế của bạn để quyết định mua JR Pass hay không nhen.

co-can-mua-japan-rail-pass-khong
Có cần mua Japan Rail Pass không?

2. Cách mua Japan Rail Pass:

cach-mua-japan-rail-pass

JR Pass là chiếc thẻ ưu đãi chỉ đặc biệt dành riêng cho khách du lịch. Do đó, chúng ta cần mua Japan Rail Pass tại nước mình trước khi qua Nhật. Đây là chính sách áp dụng cho tất cả các du khách. Có một giai đoạn Nhật Bản có thử nghiệm là du khách có thể đến Nhật mới mua. Tuy nhiên, chỉ là thử nghiệm thôi và sẽ dừng lại chứ không tiếp tục. Do đó, nếu đã xác định mua Japan Rail Pass thì bạn mua trước tại Việt Nam nha.

Các bước mua Japan Rail Pass:

Click vào LINK NÀY để mua JR Pass trên Klook. Hiện giá vé tại các đại lý bán JR Pass ở Việt Nam gần như là tương đương nhau. Giá tầm 5.300.000 cho vé ordinary 7 ngày tùy tỷ giá.

JR Pass phải được đặt trước ít nhất 14 ngày trước khi ngày bạn dự định đi Nhật. Ví dụ bạn định bay ngày 20/4 thì nên mua trước ít nhất từ ngày 5/4. Mua sớm hơn càng đỡ cập rập nha.

Sau khi mua, Klook sẽ giao đến địa chỉ của bạn Exchange Order. Exchange Order kiểu giống như là xác nhận mua vé của bạn vậy đó. Trên đó có thông tin họ tên bạn và loại vé mua.

Khi qua Nhật thì bạn đến các quầy của hãng JR để đổi Exchange Order lấy vé JR Pass cứng. Bạn có 90 ngày từ ngày mua để đổi Exchange Order lấy vé JR Pass cứng.

Khi đổi vé thì bạn có thể chọn ngày để kích hoạt vé JR Pass của bạn trong vòng 30 ngày để bắt đầu sử dụng. Nghĩa là, bạn hoàn toàn có quyền chọn ngày bạn bắt đầu sử dụng vé JR Pass. Ví dụ bạn đến quầy JR để đổi từ Exchange Order lấy vé JR Pass ngày 1/3 thì bạn có thể nói nhân viên bạn muốn kích hoạt vé JR Pass bắt đầu sử dụng ngày đầu tiên là ngày 4/3.

Lưu ý:

ĐÂY là địa chỉ của các nơi có thể đổi Exchange Order lấy vé JR Pass bên Nhật. Hầu như bạn có thể đổi tại các sân bay và các station train lớn. Ví dụ như sân bay Narita Tokyo, sân bay Haneda Tokyo, sân bay Kansai Osaka, Tokyo Station, Ueno Station, Shinjuku Station, Shibuya Station, Osaka Station, Shin-Osaka Station, Kyoto Station, Nagoya Station…

Sau khi đã cầm vé cứng JR Pass trên tay thì khi đi qua các trạm sẽ có cổng dành riêng cho người đi bằng JR Pass. Bạn chỉ cần giơ thẻ lên cho nhân viên trạm tàu xem là có thể đi qua rất nhanh nè.

huong-dan-mua-japan-rail-pass
Hướng dẫn mua Japan Rail Pass

3. Có dùng chung JR Pass cho nhiều người được không?

Câu trả lời là không nha. Mỗi vé JR Pass sẽ có tên của từng người trên đó. Do đó, không được dùng một vé cho nhiều người bạn nhé.

4. Nếu bạn làm mất vé JR Pass thì có được cấp lại không?

Rất tiếc là không. Vì vậy bạn hãy bảo quản chiếc vé thần kỳ này thật kỹ trong suốt hành trình ở Nhật. Nếu lỡ có bị rớt và phát hiện sớm thì bạn hãy đến các quầy Lost and Found của hãng JR để xem có ai nhặt được và gửi lại đó không. Đang đi chơi mà rớt mất chiếc vé hơn 5 triệu là vừa bực mình vừa phải tính toán lại cho chuyến đi nữa thì hơi cực đó nhen.

5. Vé JR Pass có thể dùng cho tất cả các loại tàu ở Nhật Bản không?

Câu trả lời là không. JR Pass chỉ được dùng cho các chuyến tàu của hãng JR. May mắn là JR là hãng tàu lớn nhất của Nhật Bản nên JR có mặt ở gần như tất cả các thành phố, chỉ trừ Okinawa. Tuy nhiên, JR chủ yếu sẽ có các chuyến tàu đi xa giữa các thành phố. Trong nội đô thành phố thì chỉ có một số thành phố có thôi, ví dụ như Tokyo.

>> Bài viết tham khảo: Vé tàu đi trong ngày ở Tokyo

6. Vé Japan Rail Pass có thể dùng đi xe bus không?

Có thể dùng JR Pass để đi các loại xe bus vùng và xe bus trong thành phố của hãng JR. JR Pass thường không cover các chuyến bus JR đi liên thành phố hoặc bus do các công ty bus khác điều hành.

Klook.com

7. Vé Japan Rail Pass có thể dùng đi phà không?

Bạn có thể dùng Japan Rail Pass cho một chuyến phà duy nhất là chuyến phà đi Miyajima ở Hiroshima.

>> Bài viết tham khảo: Cách Sử Dụng JR Pass và Cách Mua Vé JR Pass

8. Vé Japan Rail Pass có thể dùng đi tàu điện ngầm không?

Câu trả lời là không. Hãng JR không có tuyến tàu điện ngầm nào hết. Vì vậy vé JR Pass không cover bất kỳ tuyến tàu điện ngầm nào.

9. Có bắt buộc đặt chỗ cho các chuyến shinkansen trước không?

Chỉ có các chặng sau đây là bắt buộc đặt chỗ trước:

 • Narita Express (Tokyo – Sân bay Narita)
 • Hayabusa và Hayate train (Tohoku/Hokkaido Shinkansen)
 • Komachi train (Akita Shinkansen)
 • Kagayaki train (Hokuriku Shinkansen)
 • Sunrise Seto/Izumo night train.

Nghĩa là với các chặng còn lại, bạn không đặt trước mà tự nhảy lên tàu rồi tìm ghế trống ở khu non-reserve ngồi vẫn được. Tuy nhiên, nếu bạn đi các chuyến phổ biến như Tokyo – Osaka, Tokyo – Kyoto thì vẫn nên đặt chỗ trước để biết sẵn ghế của mình. Bạn đến tàu là lên ngồi thôi, không cần kéo hành lý đi tìm chỗ trống vòng vòng nữa.

10. Bạn có thể đặt chỗ các chuyến tàu shinkansen online trước không?

Từ trước năm 2021 thì chưa có hệ thống đặt online nên mình đến Nhật mới đặt chỗ tại các quầy JR. Mình sẽ đặt chỗ hết một lượt cho tất cả các chuyến shinkansen mình muốn đi. Thực ra, bình thường sẽ ít khi bị hết chỗ, trừ dịp Golden Week tầm cuối tháng 4, đầu tháng 5 cho nên bạn không cần quá lo lắng về việc phải đặt chỗ trước từ Việt Nam. Tuy nhiên, theo mình đọc được thì từ năm 2021 chúng ta đã có thể đặt chỗ online cho một số chặng thuộc JR East Train nên sẽ khá tiện lợi. Bạn có thể tìm hiểu cách đặt chỗ online tại ĐÂY nha.

huong-dan-su-dung-ve-japan-rail-pass-nhat-ban

Hy vọng với câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về việc mua Japan Rail Pass đã giúp bạn hiểu rõ hơn và tự tin quyết định được có nên mua JR Pass cho chuyến đi của bạn không nè. Blog diladetrove.com còn chia sẻ rất nhiều tips khác như Tiết kiệm chi phi đi Nhật, Các bước lên lịch trình du lịch Nhật Bản, Mua sắm ở Nhật Bản… Bạn click đọc tiếp nhen. ❤️

Blog Du Lịch Đi Là Để Trở Về

Email: diladetrove@gmail.com
Website: https://diladetrove.com/
Facebook: https://www.facebook.com/diladetrove
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/kinhnghiemdulichnhatbantutuc
YouTube: https://www.youtube.com/@diladetrove
Instagram: https://instagram.com/diladetrove

group-du-lich-nhat-ban-tu-tuc
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thạch Thanh Long
Thạch Thanh Long
Trả lời  Đi Là Để Trở Về
1 tháng trước

Em chào anh/chị.

Như anh/chị có chia sẻ ở trên thì tuyến Shinkashen Narita Express (Tokyo – Sân bay Narita) phải đặt chỗ trước. Chẳng hạn như em mua trước vé JR PASS thì đặt chỗ trước bằng cách nào ạ? Mong anh/chị giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh/chị.

Em Long.

Long
Long
1 tháng trước

Em chào anh/chị.

Như ở trên anh/chị có chia sẻ thì chuyến shinkansen chặng Narita Express (Tokyo – Sân bay Narita) phải đặt chỗ trước. Anh/chị cho em hỏi cách đặt chỗ trước như thế nào ạ? Em sử dụng thẻ JR Pass( 7 ngày). Mong anh/chị giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh/chị.

Em Long.

Van
Van
20 ngày trước

Nếu mình ở từ 3 ngày trở lên là nên mua phải không ạ?

5
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x