DMCA.com Protection Status

Blog diladetrove.com sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về cách sử dụng JR Pass và cách mua vé JR Pass từ Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn sắp đi du lịch Nhật Bản tự túc dễ hiểu hơn về JR Pass và có thể tận dụng chiếc thẻ thần kỳ này nhen. ??

1. Tìm hiểu chung về cách sử dụng JR Pass: 

1.1. Vé JR Pass là gì?

Với vé JR Pass, bạn có thể đi không giới hạn tàu cao tốc Nhật Bản shinkansen, tàu thường, và xe buýt của hãng JR. JR là hãng train lớn nhất Nhật Bản. Hãng có train đi đến hầu như tất cả các chặng đi từ thành phố này đến thành phố khác. Ngoài ra, JR cũng có nhiều phương tiện để đi lại trong nội thành.

Cách Sử Dụng JR Pass Và Cách Mua JR Pass
Cách Sử Dụng JR Pass Và Cách Mua JR Pass

1.2. Tại sao nên mua vé JR Pass?

Đối với khách du lịch Nhật Bản tự túc thì nếu đi nhiều thành phố xa nhau thì mua vé JR Pass cực kì tiết kiệm so với mua vé lẻ từng chặng.

Sau đây là một ví dụ đơn giản nhất để bạn thấy vé JR Pass rẻ như thế nào. Vé shinkansen từ Tokyo đi Kyoto là 13.080 yen (giá vé không đặt chỗ). Trong khi đó giá cho vé JR Pass 7 ngày là 29.110 yen. Nghĩa là giá vé JR Pass đi được đến 7 ngày không giới hạn số chuyến đi chỉ bằng gấp đôi giá vé một chặng shinkansen từ Tokyo đi Kyoto. Do vậy chỉ cần bạn đi 2 chặng xa xa một xíu là đã lấy lại được vốn mua vé JR Pass rồi. Còn lại những chặng khác đi coi như là miễn phí đó ?. Với một nước mà chi phí đi du lịch hơi cao như Nhật Bản thì việc hiểu về cách sử dụng JR Pass sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đi lại cho chuyến đi.

Cách sử dụng JR Pass
Cách sử dụng JR Pass

Ví dụ của mình còn thú vị hơn nữa là mình đi từ Tokyo đến Hakodate. Giá vé cho chặng này đã là 23.010 yen so với vé JR Pass giá 7 ngày là 29.110 yen. Vậy là coi như mình đi miễn phí gần 20 chuyến khác luôn đó, quá lời heng. ?

1.3. Bản đồ các chuyến tàu JR train trên toàn nước Nhật:

Bản đồ các chuyến tàu JR train trên toàn nước Nhật

2. Giá vé JR Pass:

Giá vé JR Pass được thể hiện rõ trong hình. Quy đổi ra tiền Việt thì tầm 5.300.000 cho vé ordinary 7 ngày tùy tỷ giá. Có 2 loại ghế vé JR Pass là ordinary và green car. 2 loại ghế này chỉ khác nhau ở kích cỡ ghế green car rộng hơn, thoải mái hơn. Cách bố trí thích hợp cho gia đình ngồi gần nhau. Nhưng thường thì mọi người chỉ cần mua ordinary là được. Mình đi ordinary car thấy rất ổn rồi á.

Giá vé JR Pass
Giá vé JR Pass

3. Cách mua JR Pass tại Việt Nam:

Nếu đã chốt sẽ mua JR Pass thì bạn nên mua JR Pass từ Việt Nam luôn để qua đến Nhật có thể dùng liền và tiết kiệm thời gian hơn. Tại Việt Nam, bạn có thể mua vé JR Pass trên Klook. Lưu ý nên mua vé JR Pass trước ngày đi ít nhất 2 tuần để đủ thời gian nhận vé. Bạn có thể mua vé JR Pass đơn giản bằng cách click vào link này

Cách mua JR Pass tại Việt Nam
Cách mua JR Pass tại Việt Nam
Klook.com

4. Cách sử dụng JR Pass:

4.1 Lên lịch trình phù hợp để sử dụng JR Pass tối ưu nhất:

Khi đã quyết định mua vé JR Pass rồi, điều bạn cần là quyết định lịch trình cho chuyến du lịch Nhật Bản của bạn. Đi ít thành phố để chậm rãi ngắm cảnh hay đi nhiều thành phố xa nhau để cảm nhận nhịp sống khác nhau. Đi thư thả hay đi nhanh là tùy vào quyết định của bạn sau khi tính toán đến các yếu tố: chi phí, sức khỏe, hành lý, cảm xúc, đi theo nhóm hay đi một mình…

Cách sử dụng JR Pass
Cách sử dụng JR Pass

Theo kinh nghiệm của mình thì lần đầu bạn có thể đi một số thành phố nổi tiếng với khách du lịch nhất như TokyoKyoto, núi Phú Sĩ… Đi thư thả để cảm nhận vẻ đẹp của Nhật Bản. Nếu đi tiếp lần thứ hai thì bạn hãy khám phá thêm những thành phố xa hơn, ít người biết đến hơn để cảm nhận một Nhật Bản khác biệt hơn nha.

4.2. Chọn ngày bắt đầu sử dụng JR Pass cho chuyến đi:

Sau khi đã quyết định mua JR Pass, bạn cũng nên tìm hiểu xem chặng nào được cover bởi vé JR Pass, chặng nào không để tính toán cách sử dụng JR Pass có lợi nhất.

Ví dụ với mình chuyến đi Nhật Bản dài 13 ngày nhưng mình chỉ mua JR Pass 7 ngày. Mình chọn ngày bắt đầu dùng JR Pass từ lúc bắt đầu đi các thành phố xa nhau. Còn những nơi gần nhau thì tự mua vé lẻ. Cách này tính ra rẻ hơn so với mua JR Pass 14 ngày khá nhiều. Vì dù đi nhiều thành phố nhưng thường vẫn sẽ có 1,2 thành phố gần nhau, chứ không tới nỗi là bạn sẽ đi toàn thành phố xa tít nhau thì thời gian ngồi train sẽ quá lâu. Vẫn nên dừng ở các thành phố ở giữa, tách chặng đi ra nhỏ hơn, vừa bớt thời gian ngồi tàu, vừa khám phá thêm được nhiều thành phố nhỏ hay ho.

Thêm một ví dụ nữa để bạn dễ hiểu hơn. Ví dụ bạn đi 9 ngày và đi 4 thành phố là Tokyo, Hakone, Osaka, Kyoto thì nên đi Hakone trước trong 2 ngày. Vì hành trình từ Tokyo đi Hakone không được cover nhiều bởi JR Pass nên mua vé Hakone Free Pass tiện hơn. Qua ngày thứ 3 mới kích hoạt vé JR Pass để đi chặng xa từ Tokyo đến Osaka/Kyoto.

Klook.com

5. Cách đổi vé JR Pass khi đến Nhật Bản và cách đặt chỗ ngồi:

5.1. Cách đổi vé JR Pass:

Khi bạn đã mua vé JR Pass tại Việt Nam thì qua đến Nhật Bản bạn cần đến các quầy đổi vé của hãng JR. Tại đây, bạn đổi từ xác nhận đặt vé qua thành vé JR Pass chính thức. Vé sẽ có thông tin họ và tên của bạn như hình bên dưới.

Cách đổi vé JR Pass tại Nhật Bản
Cách đổi vé JR Pass tại Nhật Bản

5.2. Cách đặt chỗ ngồi cho tàu JR:

Sau đó, bạn nên đặt vé tại các quầy JR cho các chặng xa để tránh trường hợp chỗ bị đặt hết thì phải đứng. Tuy nhiên theo mình quan sát thì ngoại trừ một số chuyến đông khách và giờ cao điểm mới có thể hết chỗ thôi. Còn lại thì không tới nỗi nên nếu bạn nào đi theo dạng tự do, không theo lịch trình hoặc đi gấp quá không kịp đặt thì cứ đi bình thường, không cần lo lắng chuyện đặt chỗ quá nha (ngoại trừ các chuyến bắt buộc phải đặt trước).

Sau khi đặt chỗ, bạn sẽ nhận được vé và có số ghế ngồi trên vé. Trường hợp lỡ đặt rồi mà đến trễ hoặc đổi ý đi nơi khác thì cũng không bị phạt gì. Nếu đủ thời gian bạn đến quầy báo hủy chuyến cũ rồi đổi qua chuyến mới. Còn không báo thì cũng không sao. Bạn có thể canh chuyến tiếp theo rồi đi vì có JR Pass trên tay là đi được rồi.

6. Lưu ý quan trọng về cách sử dụng JR Pass:

 • Vé JR Pass không cover cho hai loại tàu: Nozomi và Mizuho. Bạn lưu ý khi chờ tàu nhớ canh đúng giờ ghi trên vé. Trước khi nhảy lên nhìn trên lưng tàu xem có ghi Nozomi hoặc Mizuho không nha. Nếu lỡ nhảy nhầm lên Nozomi hoặc Mizuho là phải mua vé cho chặng này vì JR Pass không cover. Giá 2 tàu này mắc lắm nhen! Mình xém nhảy nhầm một lần, may là cẩn thận kiểm tra lại.
 • Một số chặng bắt buộc bạn phải đặt vé trước:
  – Narita Express (Tokyo – Sân bay Narita)
  – Hayabusa và Hayate train (Tohoku/Hokkaido Shinkansen)
  – Komachi train (Akita Shinkansen)
  – Kagayaki train (Hokuriku Shinkansen)
  – Sunrise Seto/Izumo night train.

7. Trường hợp nếu bạn không mua JR Pass:

Nếu bạn tính toán và thấy không tận dụng được hết JR Pass và quyết định không mua JR Pass thì các bước tiếp theo cần làm là.

 • Tìm hiểu các loại Pass/bus ticket dành riêng cho từng vùng. Các dạng Pass này thường sẽ rẻ hơn so với mua vé từng chặng. Ví dụ: Hakone thì mua Hakone Free Pass đi được unlimited tất cả các phương tiện: train, bus, tàu, cáp treo… Kyoto nên mua City Bus One Day Pass. Tokyo thì mua Tokyo Subway Ticket…
 • Nếu vùng đó không có Pass thì có 2 cách:
 • Một là mua các loại thẻ top up như Suica, Pasmo, Icoca, Pitapa…. Với thẻ này, bạn bỏ vào thẻ một số tiền, đi tới đâu quẹt tới đó. Thẻ này còn dùng để mua đồ tại các quầy bán nước tự động, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng… Tuy nhiên mỗi thẻ lại dùng cho những vùng khác nhau và loại tàu khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kĩ thêm phần này nha. Mình thì mua một thẻ Suica dùng thêm cho tiện.
 • Hai là bạn có thể mua vé theo từng chặng tại máy bán vé tự động hoặc tại quầy. Đây nên là lựa chọn cuối cùng vì mua pass hoặc quẹt thẻ sẽ đỡ tốn thời gian hơn.
Klook.com

8. Lưu ý về cách di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố: 

Những nước khác việc di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố khá đơn giản vì chỉ có 1,2 lựa chọn. Với Nhật có tới cả gần chục cách khác nhau vì có rất nhiều hãng khai thác. Do đó bạn nên tìm hiểu trước phần này để tới đó là đã biết nên chọn cách nào đi về thành phố rồi thì sẽ tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, nếu bạn nào mua JR Pass thì nhớ xem kỹ là chuyến tàu nào sẽ được cover bởi JR Pass để chọn chuyến đi cho phù hợp nha.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bớt rối hơn khi tìm hiểu cách sử dụng JR Pass. ?

Blog diladetrove.com đã viết hơn 50 bài về đi du lịch Nhật Bản tự túc. Bạn có thể đọc tiếp về Tokyo, làng cổ Shirakawago, núi Phú Sĩ… nhen ???

Blog Du Lịch Đi Là Để Trở Về

Email: diladetrove@gmail.com
Website: https://diladetrove.com/
Facebook: https://www.facebook.com/diladetrove
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/kinhnghiemdulichnhatbantutuc
YouTube: https://www.youtube.com/@diladetrove
Instagram: https://instagram.com/diladetrove

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
8 tháng trước

[…] JR Pass […]

trackback
7 tháng trước

[…] JR Pass […]

trackback
7 tháng trước

[…] JR Pass […]

trackback
7 tháng trước

[…] JR Pass […]

trackback
6 tháng trước

[…] JR Pass […]

Van
Van
20 ngày trước

Cảm ơn chị đã chia sẻ rất kĩ

7
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x