Chắc các bạn ở đây đã từng nghe câu quote “All Roads Lead To Rome” rồi nhỉ? Bạn có thắc mắc “All Roads Lead To Rome” nghĩa là gì không? Với mình thì lần đầu biết đến câu này là khi mình học về thành ngữ trong tiếng Anh. Theo nghĩa bóng thì “All Roads Lead To Rome” có nghĩa là có rất nhiều cách, nhiều hướng đi khác nhau để đạt được cùng một kết quả. Qua đó nhắc chúng ta rằng không chỉ có một con đường duy nhất, mà hãy linh hoạt nghĩ ra nhiều hướng khác nhau để giải quyết một vấn đề nào đó.

Ngắn gọn về nghĩ bóng của câu “All Roads Lead To Rome” ở trên còn với bài viết này thì mọi người hãy cùng tìm hiểu nghĩa đen của câu nói ấy, cùng tham quan đấu trường La Mã Colosseum và các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Rome để hiểu rõ hơn vì sao mọi con đường đều dẫn đến thành Rome cổ đại – thành phố mang đậm hơi thở của thời kì lịch sử đầu tiên của thế giới​.

Picture
Đấu trường La Mã – All Roads Lead to Rome

Xuất hiện từ thế kỉ thứ VIII trước Công Nguyên, từ một làng nhỏ bên con sông Tiber, Roma dần phát triển và trở thành vương quốc rộng lớn và vững mạnh bao gồm hầu hết các nước Châu Âu, Anh, phần lớn của Tây Á, Bắc Phi, và các vùng đất thuộc Địa Trung Hải lúc bấy giờ.

Một trong những di sản quan trọng nhất mà nền văn minh La Mã để lại cho đến tận bây giờ đó chính là tiếng Latinh. Latinh là nguồn gốc của các thứ tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Romance như tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, bảng chữ cái Anphabe và tiếng Anh hiện đại. Ngoài ra ngày tháng năm, lịch và sự ra xuất hiện của Chúa Giê Su, để từ đó hình thành nên những tôn giáo chính của thế giới cũng ra đời trong giai đoạn này.​​

Klook.com

La Mã là một trong những nền văn minh lớn nhất thế giới trong thời kỳ cổ đại. ​

Picture

Cũng như đã được nhắc đến trong bài viết về bảo tàng Louvre Paris, theo truyền thuyết thì Roma được xây dựng bởi Romulus và Remus. 

Theo truyền thuyết thì Romulus và Remus là cặp song sinh của Rhea Silvia với thần chiến tranh Mars. Cha của Rhea Silvia là Numitor – vua của thành Alba Longa bị con trai của mình – Amulius cũng chính là em trai của Rhea Silvia cướp ngôi vua. Lo sợ sẽ bị trả thù về sau, Amulius đã tống giam Rhea Silvia và thả trôi sông Romulus và Remus.

Thần sông đã cứu giúp 2 anh em bằng cách đưa họ vào bờ sông, nằm cạnh một cây sung (cây này hiện nằm ở Palatine Hill, Rome) và được một con sói cái cứu giúp và cho bú sữa để nuôi nấng. Về sau họ được đôi vợ chồng chăn cừu cưu mang và đem về nuôi.

Theo thời gian họ trưởng thành, trong một lần đang chăn cừu 2 anh em đụng độ với những người chăn cừu của vua  Amulius, Remus bị bắt đi. Romulus tập hợp những người chăn cừu đi giải cứu em trai và kết liễu Amulius.

Lúc này 2 anh em đã phục hồi ngai vương cho ông ngoại – vua Numitor và bắt đầu đi tìm vùng đất mới để tự xây dựng nên đế chế của mình. Tuy nhiên trong quá trình này Romulus và Remus mẫu thuẫn về việc nên đặt thành phố mới của mình ở đâu. Romulus chọn Palatine Hill còn Remus chọn Aventine Hill. Sau đó Romulus đã bắt đầu xây dựng thành phố riêng của mình ở Palatine Hill. Không phục với lựa chọn này Remus liên tục chế giễu Romulus. Lên đến đỉnh điểm Romulus đã ra tay hạ sát Remus khi Remus cố tình vượt qua tường thành. 

Romulus đặt tên cho vùng đất của mình là Roma. Nơi đây được nhận định là cái nôi của nền văn minh phương Tây cũng như là kiểu mẫu đô thị trung tâm đầu tiên từng xuất hiện.

Ngắn gọn về lịch sử lâu đời của thành Roma để thấy sau bao nhiêu thời gian, đến được Roma và đứng hít thở không khí tại nơi ấy là một điều vô cùng đáng trân trọng đối với mình.

Picture

Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Rome là Colosseum – đấu trường La Mã cổ đại.

Picture

Back to the old times!

Picture

Thông tin về Colosseum – Đấu trường La Mã.

Đấu trường La Mã Colosseum được xây dựng vào khoảng năm 70 – 72 trước Công Nguyên, dưới thời vua Vespasian thuộc triều đại Flavian. Sau gần 10 năm xây dựng, vào năm 80 trước Công Nguyên, con trai của Vespasian là vua Titus chính thức mở cửa đấu trường La Mã, lúc bấy giờ được gọi là FlavianAmphitheatre. Tiệc mở cửa đấu trường La Mã Colosseum diễn ra trong vòng 100 ngày liên tiếp với nhiều hoạt động, nhiều trò chơi, các trận đấu kiếm, và đấu vật. 

Picture

​Với chiều cao 48 m, dài 189 m, rộng 156 m, đấu trường La Mã Colosseum là công trình lớn nhất được xây dựng của Đế quốc La Mã. Bề ngoài của đấu trường La Mã với thiết kế ấn tượng với 80 cửa dẫn vào bên trong và có sức chứa lên đến hơn 50.000 người. 

Picture

Tù nhân chiến tranh, nô lệ, và phạm nhân là đấu sĩ chính tại đấu trường La Mã Rome Italy. Tất cả mọi người thuộc tất cả các tầng lớp xã hội, bao gồm cả nhà vua thường dự khán những trận đấu ác liệt này. 

Picture
Đấu Trường La Mã, Italy

Thật khó để diễn tả cảm xúc khi đứng tại Colosseum đọc những dòng chú thích, nhìn tận mắt hình ảnh về một thời kì lịch sử, về những trận đấu đẫm máu cho đến chết giữa động vật, giữa người và động vật: hổ, cọp, sư tử, voi, cá sấu… và giữa người và nguời.

​​Đó là một phần sự thật của lịch sử!

Picture

Nhìn toàn cảnh đấu trường La Mã từ bên ngoài.

Vlog toàn cảnh đấu trường La Mã, Rome


​Nếu bạn muốn ngắm toàn bộ đấu trường Colosseum thì phải đi bộ một vòng tròn rất lớn.

Picture

Bên trong đấu trường La Mã Colosseum.

Picture

Đấu trường La Mã Colosseum có dạng hình elip với chu vi 527 m.

Picture

Choáng ngợp với sự rộng lớn!

Picture

Colosseum được sử dụng làm đấu trường trong vòng bốn thế kỉ. Sau đó các trận đấu dần bị hủy bỏ. 

Picture

Một công trình quá lớn khi xây dựng hàng nghìn năm trước và chỉ sử dụng sức người.

Picture

Colosseum được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã. Vì vậy, bạn chắc chắn không thể không ghé thăm Closseum khi đi du lịch Rome tự túc đâu nha.

Picture
Tham quan đấu trường La Mã, Rome

​Bức tranh mô tả hình ảnh những người đến xem các trận đấu tại Colosseum.

Picture

Bản thiết kế khán đài của đấu trường La Mã Colosseum.

Picture

Bức tranh sống động mô tả các hoạt động tại Colosseum.

Picture

Cận cảnh tầng hầm ở Colosseum.

Picture

Tầng hầm là nơi để nhốt các loại động vật và nơi luyện tập của các đấu sĩ.

Picture

Những chiếc song sắt đóng chặt bên dưới tầng hầm tối tăm.

Picture

Khi đứng ngay tại đây mỗi người chúng ta sẽ có những cảm xúc thật sâu lắng khi tưởng tượng lại khung cảnh những trận chiến đẫm máu đã diễn ra ở đấu trường La Mã.

Picture

Ước tính có khoảng 400.000 người và hơn 1.000.000 động vật đã đổ máu tại đây.

Picture

Bên trong đấu trường La Mã thật sự hoành tráng!

Hơn 100.000 mét khối đá travertine được khai thác gần Tibur (ngày nay là Tivoli) đã được sử dụng để xây dựng nên Colosseum.

Picture

Khoảng hơn 60.000 người nô lệ xây dựng đấu trường La Mã Italy.

Picture

Điểm đặc biệt là ở đây được thiết kế rất thoáng và đón gió.

Picture

Mặc dù bị tàn phá qua những trận động đất lớn và nạn ăn cắp đá nhưng đấu trường La Mã vẫn đứng vững theo thời gian. Đây là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của thời kì La Mã cổ đại còn lại đến nay.

Picture

Đấu trường Colosseum nhìn từ xa.

Picture

Nhìn từ cổng ra của Roman Forum.

Bạn có thể đọc ngay bài viết về Roman Forum ở link này.

Picture

Cao ơi là cao!

Picture

Tụi mình dành nguyên ngày để khám phá đấu trường La Mã Colosseum và các địa điểm xung quanh. Mình đến đây từ buổi sáng lúc đông nghẹt người cho đến chiều khi Colosseum đã đóng cửa. Lúc này thưa người hẳn và bớt được sự ồn ào của những đoàn khách du lịch. Mình recommend bạn nên đến đây lúc hoàng hôn để thấy một vẻ đẹp rất khác của Colosseum.

​Ánh nắng vàng nhẹ của hoàng hôn lại càng làm tăng nét cuốn hút cho đấu trường La Mã.

Picture

Kinh nghiệm du lịch Rome tự túc:

Cách đi đấu trường La Mã Colosseum, Rome:

  • Trạm Colosseo (Metro line B)
  • Trạm Manzoni (Metro line A), sau đó bắt tram số 3.
  • Bus 60, 75, 85, 87, 271, 571, 175, 186, 810, 850, C3, và 117.
  • Tramway số 3.
Picture

Kinh nghiệm tham quan đấu trường La Mã:

  • Ngay tại đấu trường La Mã rất đông khách du lịch và cả người chèo kéo bạn mua vé. Vì có đọc trước thông tin là ở Rome dễ bị lừa lắm. Nếu có người hỏi muốn mua vé “skip the queue” thì nhớ không mua và tự đi mua vé nha.
  • Để không phải chờ quá lâu vào giờ cao điểm thì thay vì xếp hàng đợi mua vé ở đấu trường La Mã Colosseum bạn nên đi xa thêm chút xíu nữa tới mua ở Via di San Gregorio (Palatine hill). Ở đây vắng hơn nhiều, vào là mua vé được liền (mình có up hình bên dưới). Vé giá 12€ có giá trị trong hai ngày. Vé dùng vào cổng cho Colosseum, Palatine và Roman Forum (chỉ được vào một lần duy nhất cho mỗi nơi).
Picture

Để tránh bị lừa hoặc dễ bị móc túi nơi đông người thì nếu bạn đã có ngày định đi tham quan Colosseum cụ thể thì nên mua vé tham quan Colosseum trước trên Klook để không tốn thời gian đợi xếp hàng mua vé và tránh được đám đông phức tạp.

​Thông tin chi tiết được ghi trên vé tham quan đấu trường La Mã Colloseum.

Picture

​Ngay sát bên đấu trường La Mã còn có nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác của Rome. Mình chia sẻ tiếp kinh nghiệm du lịch Rome tự túc để bạn tham khảo nhen.

Bên ngoài và nằm rất gần với Colosseum là Khải Hoàn Môn Constantine. Khải Hoàn Môn Constantine được xây dựng năm 315 trước Công Nguyên. Mục đích là kỉ niệm chiến thắng của vua Constantine trước Maxentius vào năm 312 để giành lấy quyền cai trị độc quyền La Mã ở phía Tây. 

Picture

Dòng chữ khắc trên bia tưởng niệm có thể dịch ra tiếng Anh như sau:

“To the emperor Flavius Constantine the Great 
pious and fortunate, the Senate and People of Rome
because by divine inspiration and his own greatness of spirit
with his army
on both the tyrant and all his
faction at once in rightful
battle he avenged the State
dedicated this arch as a mark of triumph.”

Picture

Con đường phía trước Khải Hoàn Môn Constantine dẫn đến Palatine Hill.

Picture

Palatine Hill:

Theo truyền thuyết thì Palatine Hill là nơi anh em song sinh Romulus và Remus được cứu sống. Đây cũng là nơi Romulus quyết định xây dựng vương quốc của mình. Vì vậy, có thể nói Đế chế La Mã cổ đại được hình thành tại đây. 

Palatine Hill nằm ở vị trí lý tưởng với độ cao hơn 70 m so với các điểm khác. Từ đây có thể quan sát được một vùng rộng lớn phía dưới. Vì vậy, các vị vua đã chọn đây là nơi xây dựng cung điện cho mình. Từ cung điện “palace” trong tiếng Anh và nhiều tiếng khác được lấy từ chữ “palatine” này.

P/s: Đây là nơi bạn có thể mua vé vào Colosseum/Palatine hill và Roman Forum nha.

Picture

Xung quanh khu vực Colloseum có rất nhiều nhà thờ, di tích lịch sử khác…

Đối diện Palatine là nhà thờ San Gregorio Magno al Celio

Picture

Những chi tiết kiến trúc được chăm chút tỉ mỉ.

Picture
Picture

Bên trong nhà thờ.

Picture

Dòng chữ Latinh cổ.

Picture

Mỗi bước đi ở Rome là một bước trên con đường lịch sử.

Picture

Nhà thờ Santi Giovanni e Paolo được xây dựng năm 398.

Picture

Nếu có nhiều thời gian thì bạn đi bộ quanh khu vực này để khám phá thêm các địa điểm khác.

Rome nói chung và đấu trường La Mã Colosseum nói riêng là một điểm đến có dấu ấn lịch sử rất lâu đời còn tồn tại cho đến nay. Vì vậy chắc chắn thành cổ Rome sẽ nằm trong bucket list của nhiều người hiện tại và trong rất rất nhiều năm sau nữa. Đến Rome để tìm hiểu về lịch sử, về văn hóa La Mã lâu đời, để hiểu hơn về những sự kiện xảy ra trong thời kì đầu của nhân loại, để cảm nhận được không khí cổ xưa của hàng nghìn năm về trước, và để trân trọng những điều hiện tại đang có. Bởi vậy nên mọi con đường đều dẫn đến thành Rome – All roads lead to Rome cũng như ý nghĩa của cụm từ Đi Là Để Trở Về phải không nhỉ. ❤️❤️❤️

Picture

“Fill your life with adventures, not things. Have stories to tell, not stuff to show.”

Picture

Đọc tiếp về những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rome bên dưới nha bạn ơi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x