Khi đi du lịch Nhật Bản tự túc lần đầu tiên thì thường mọi người sẽ chọn khám phá Tokyo, Kyoto, Osaka. Mỗi thành phố sẽ có văn hóa và vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên, nếu trong lịch trình của bạn có đi vùng Kansai thì hãy tranh thủ ghé qua cố đô Nara chơi vì thành phố này ít khách du lịch hơn so với Osaka và Kyoto. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nara Nhật Bản để các bạn tham quan các địa điểm du lịch nổi bật của Nara vào mùa xuân và cả mùa thu khi mình may mắn đến Nara vào cả 2 mùa đẹp nhất này.

Picture

Nara mang trong mình sự kiêu hãnh khi là cố đô trước cả Kyoto. Do đó, Nara sẽ đem đến cho bạn không khí bình yên và hoài cổ. 

Picture
Klook.com

1. Lịch sử cố đô Nara:

Vào thời kỳ đầu trong lịch sử Nhật Bản, mỗi khi có một vị hoàng đế mới lên ngôi thì sẽ chọn một địa điểm khác nhau để đóng đô. Tuy nhiên, vào năm 710 kinh đô cố định đầu tiên của Nhật Bản được thành lập vào năm 710 tại Heijo (ngày nay là Nara) bởi Thiên hoàng Nguyên Minh. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ Nara. Sau đó kinh đô được dời đến Nagaoka trước khi chuyển đến Heian (ngày nay là Kyoto) vào năm 794.

Picture

Vào thời kỳ Nara, đạo Phật được tích cực truyền bá bởi hoàng đế và chính quyền, do đó, nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng ở Nara. Phật giáo được xem là “yếu tố bảo vệ đất nước” và được tin sẽ giúp cho thể chế Nhật Bản thêm vững mạnh. Với lịch sử lâu đời và quy mô đền chùa vô cùng lớn thì rất nhiều chùa ở Nara đã được công nhận là di sản thế giới. Điển hình là chùa Todaiji, chùa Kofuku, đền Kasuga, chùa Gango, chùa Yakushi, chùa Toshodai, di tích Cung điện Heijo, rừng nguyên sinh Kasugayama, chùa Horyuji… Đây chính là các địa điểm du lịch Nara nổi tiếng ngày nay.

Picture

2. Các địa điểm du lịch nổi bật của Nara:

Đầu tiên hãy ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Nara – chùa Todaiji Temple.

Picture

Chùa Todaiji, Nara:

Lịch sử chùa Todaiji, Nara:

Todaiji hay còn được gọi là “Đông Đại Tự” là một trong những ngôi chùa có ý nghĩa lịch sử nhất của Nhật Bản. Chùa Todaiji Nara được xây dựng vào năm 752 dưới triều đại Shōmu với vai trò như là ngôi chùa đứng đầu của tất cả các ngôi chùa Phật giáo tại Nhật Bản. Chùa Todaiji đã giúp Phật giáo thời kỳ này phát triển mạnh mẽ đến mức sau đó kinh đô phải được chuyển từ Nara đến Nagaoka vào năm 784 để giảm bớt ảnh hưởng của Phật giáo lên chính trị.

Picture

Cổng vào chùa Todaiji:

Cổng chính vào chùa Todaiji là cổng Nandaimo. Cánh cổng lớn này bằng gỗ và được canh chừng bởi hai bức tượng đại diện cho các vị Vua hộ mệnh Nio. Cổng Nandaimo và hai bức tượng này là bảo vật quốc gia Nhật Bản. Cổng Nandaimo cũng là cổng vào chùa lớn nhất ở Nhật Bản.

Picture

Đại điện chùa Todaiji, Nara:

Cho đến tận ngày nay, Daibutsuden (Sảnh Đại Phật) – chính điện của chùa Todaiji, vẫn giữ kỷ lục là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới. Mặc dù thực tế là sau quá trình sửa chữa năm 1692 thì hiện chỉ còn bằng 2/3 kích thước ban đầu. Chính điện Daibutsuden sở hữu một trong những bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản (Daibutsu). Tượng Phật ngồi cao 15 mét tượng trưng cho Đại Nhật Như Lai và có hai vị Bồ tát ở hai bên.

Picture

Chùa Todaiji Nara là trung tâm tổ chức các nghi lễ xin bình an cho quốc gia và sự thịnh vượng của người dân. Bên cạnh đó, Todaiji cũng hoạt động như một trung tâm đào tạo các nhà sư uyên bác nghiên cứu học thuyết Phật giáo.

Picture
Klook.com

Qua nhiều lần hỏa hoạn, sét đánh, động đất, chùa Todaiji đã bị phá hủy. Sau đó được trùng tu nhiều lần. Cấu trúc mà chúng ta hiện thấy là kết quả của lần phục hồi lớn nhất vào năm 1970.

Picture

Chùa Todaiji Nara lưu giữ nhiều kho tàng văn hóa quý giá từ lịch sử huy hoàng của ngôi chùa và bảo tồn các nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

​Vì là một trong những địa điểm du lịch ở Nara nổi tiếng nên rất nhiều người từ khắp Nhật Bản và thế giới đến tham quan, tìm hiểu về Phật giáo, và tỏ lòng thành kính chùa Todaiji.

Picture

Lần đầu mình đến Nara vào mùa xuân nên có hoa đào nở rộ bên trong chùa Todaiji Nara.

Picture

Trước cổng chùa Todaiji những chú hươu tập hợp đứng xin bánh quy shika senbei đông đúc vầy nè.

Picture

Hươu ở Nara:

Hươu được coi là sứ giả của các vị thần. Hơn một nghìn chú hươu hoang dã ở Nara trở thành biểu tượng của thành phố Nara nhỏ xinh.

Picture

Chắc chỉ có ở Nara mới có cảnh hươu đi đầy đường và được mọi người “cưng chiều” hết mực.

Picture

Vì sống gần gũi với con người nên hươu ở Nara có khả năng thuần hóa đáng ngạc nhiên. Chúng biết cách cúi đầu chào nịnh nọt để xin đồ ăn nên bạn có thể dùng bánh để kêu hươu gật đầu và chơi với chúng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì hươu Nara đánh hơi đồ ăn giỏi lắm nên có thể chạy theo đòi ăn những thứ có trong túi của bạn đó ^^

Picture

Lần thứ 2, mình trở lại Nara vào một ngày mùa thu lá đỏ ngập tràn ở cố đô Nara.

Picture

Dù rằng đã ngắm đã đời lá đỏ ở Kyoto nhưng những giây phút đi dạo thảnh thơi, ít khách du lịch ở công viên Nara lại đem lại cho mình cảm giác rất đặc biệt.

Picture

Công viên Nara:

Công viên Nara được thành lập vào năm 1880. Công viên bao quanh nhiều địa điểm du lịch Nara như chùa Todaiji, Kasuga Taisha, Kofukuji và Bảo tàng Quốc gia Nara.

Picture

Công viên Nara rất rộng và ít người nên bạn sẽ tận hưởng sự thoải mái và an yên trong tâm hồn.

Picture

Nhìn đàn hươu hoang dã ở công viên Nara lại càng làm ta thấy hòa mình với thiên nhiên.

Picture

Đoạn đường cực kỳ đẹp với sắc đỏ ngập tràn.

Picture

Một ngày thu lãng mạn ở thành phố cổ Nara.

Picture

Công viên Nara là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nara. Nơi này rất rộng và bao gồm 2 khu chính. Khách du lịch thì chắc chỉ đi lướt qua chứ không đi nổi hết một vòng công viên đâu. 😆

Picture

Cây sồi nhiều năm tuổi trong công viên Nara.

Picture

Đền Kasuga Taisha:

Sau khi ngắm lá đỏ ở công viên Nara, tụi mình rảo bước đến tham quan Kasuga Taisha. Kasuga Taisha là đền thờ Thần đạo nổi tiếng nhất Nara. Đây là một trong những địa điểm tham quan đẹp ở Nara.

Picture

Đền ​Kasuga Taisha được thành lập cùng lúc với kinh đô Nara. Đền ​Kasuga Taisha dành để tôn thờ vị thần chịu trách nhiệm bảo vệ thành phố. Đây cũng là đền thờ thành hoàng của Fujiwara. Fujiwara là gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản trong thời kỳ Nara và Heian.

Picture

Kasuga Taisha ở Nara nổi tiếng với những chiếc đèn lồng do những người thờ cúng hiến tặng. Hàng trăm chiếc đèn lồng bằng đồng được treo trên các tòa nhà. Và nhiều chiếc đèn lồng bằng đá xếp dọc các lối đi vào đền Kasuga Taisha. Những chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng hai lần một năm trong hai Lễ hội Đèn lồng. Một lần vào đầu tháng Hai và vào giữa tháng Tám.

Picture

Các đền thờ khác ở Nara:

Xung quanh Kasuga Taisha có rất nhiều đền thờ phụ. Mười hai trong số đó nằm dọc theo con đường đi qua khu phức hợp đền chính. Những đền thờ phụ này thờ cúng mười hai vị thần may mắn.

Picture

​Trong số đó có Đền Wakamiya, một tài sản văn hóa quan trọng nổi tiếng với lễ hội khiêu vũ. Ngoài ra còn có Meoto Daikokusha, nơi thờ các vị thần cho tình yêu, sự mai mối, và hôn nhân.

Picture

Khu rừng này cực kỳ rộng và khách đi du lịch Nara một ngày khó mà đi hết.

Picture

Khi đi du lịch Nara tự túc chắc bạn cũng như mình không plan quá nhiều địa điểm để đi. Đến Nara mọi người thường đi dạo ở công viên Nara một cách chậm rãi để tận hưởng không khí nhẹ nhàng ở đây.

Picture

Cứ như những chú hươu này, thích thì đi dạo, thích thì ngủ, tận hưởng cuộc sống vô tư lự.

Picture

Đúng nghĩa là: “Con nai vàng ngơ ngác. Đạp trên lá vàng khô. phải không mọi người? ^^

Picture

Mình đã từng mơ có được cho mình một mùa thu đúng nghĩa. Những ngày ngắm trọn sắc thu rực rỡ này ở Nara đã thỏa lòng cô gái nhỏ bé.

Picture

Những người dân địa phương liệu sẽ có cảm xúc gì khi mỗi năm đều được ngắm lá đỏ nhỉ? Và với những du khách phương xa thì cơ hội để ngắm lá đỏ chắc chỉ trên đầu ngón tay thì cảm giác có khác nhau nhiều lắm khi nhìn những cảnh này không nhỉ?

Picture

Vậy nên mình cứ bất giác bấm máy liên tục để giữ lại nhiều khoảnh khắc nhất có thể.

Picture

Một tấm hình với chú hươu đang ngửi máy ảnh của tui giữa công viên Nara. 😊😊

Picture

3. Hướng dẫn đi từ các thành phố lớn đến Nara:

Cách đi từ thành phố Kyoto đến Nara:

  • Đi bằng JR Line Rapid Service 45 phút, 720 yen/chiều. Tần suất: 30 phút có 1 chuyến, được đi miễn phí bẳng thẻ JR Pass. Hoặc JR Line Local 75 phút, 720/chiều. Tần suất: 30 phút có 1 chuyến, được đi miễn phí bẳng thẻ JR Pass. Đây là cách phổ biến và tiện nhất cho khách du lịch.
  • Đi bằng Kintetsu Railways. Cách này chỉ nên dùng cho bạn nào muốn đi từ Kyoto đến Kintetsu Nara Station. Thời gian đi: 35 – 45 phút, 640 – 1.160 yen/chiều. Tần suất: 30 phút có 1 chuyến, không được đi miễn phí bẳng thẻ JR Pass.
Klook.com

Cách đi từ thành phố Osaka đến Nara:

  • Đi bằng JR Yamatoji Rapid Service ​30 phút, 470 yen/chiều, khởi hành từ Tennoji Station. Hoặc 45 phút, 810 yen/chiều từ JR Osaka Station. Tần suất: khoảng 15 phút có 1 chuyến, được đi miễn phí bẳng thẻ JR Pass. Đây là cách phổ biến và tiện nhất cho khách du lịch.
  • Đi bằng Kintetsu Railways, 30 – 40 phút, 570 – 1.090 yen/chiều, khởi hành từ Osaka-Namba Station đến Kintetsu Nara Station. Tần suất: 10 – 15 phút có 1 chuyến, không được đi miễn phí bẳng thẻ JR Pass.​


​Sau khi rời khỏi JR Nara Station thì bạn đi bộ khoảng 25 phút đến công viên Nara/chùa Todaiji. Hoặc đi xe bus ngay trước station rồi dừng ở trạm Todaiji Daibutsuden. Nhưng đi bộ tèng tèng ngắm cảnh đi bạn ơi. 😍

Picture

4. Món ăn nổi bật ở Nara:

Khám phá mình ưng ý nhất về mặt ăn uống khi đi Nara là quán Kotonoha by Syoka này. Quán bán cafe, kem, trà, và matcha. Đây là một trong những ly matcha ngon nhất mình uống khi đi Nhật đó, hehe. Vừa ra khỏi chùa Todaiji và đi về hướng JR Nara Station bạn sẽ bắt gặp quán bên tay phải.

Picture

Ngoài ra ở ngay trước chùa Todaiji có rất nhiều đồ ăn vặt nhen.

“Autumn leaves don’t fall, they fly. They take their time and wander on this their only chance to soar.” ― Delia Owens.

Những chiếc lá mùa thu không phải “bị” rơi đâu. Chúng đang tận dụng cơ hội có một không ai này để bay tự do giữa không trung đó. Cũng giống như cách nhìn tích cực này, chúng ta hãy thử đặt mình vào nhiều cách nhìn khác nhau để cảm nhận cuộc sống một cách sâu sắc hơn, để có được câu trả lời rõ ràng khi có ai đó chợt hỏi bạn: “Nếu mai là tận thế thì hôm nay bạn muốn làm điều gì nhất?”, bạn nhé! 

Picture

Nếu sắc thu vẫn còn làm bạn mê mẩn thì khám phá Kyoto ở bài NÀY với mình nha. 😘😘

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x