Chưa có đất nước nào lại làm tụi mình tò mò về nhiều thứ như Ấn Độ, từ văn hóa đa dạng, kiến trúc độc đáo, ẩm thực khó ăn, con người khác biệt rõ ràng giữa các vùng. Trong số nhiều thứ đó thì tôn giáo là 1 trong những điểm mà từ trước, trong, và sau chuyến đi dù mình đã tìm hiểu thì mình biết rằng những điều mình biết chỉ là rất rất nhỏ so với khối thông tin đồ sộ về tôn giáo ở Ấn Độ.

1 vài số liệu có thể gây bất ngờ cho bạn đó là khác với suy nghĩ của chúng ta là Ấn Độ là miền đất Phật linh thiêng nhưng tại Ấn Độ, có đến hơn 80% dân số là Ấn Độ giáo, hơn 13% là Hồi giáo, hơn 2% là Thiên chúa giáo, đạo Sikh chiếm gần 2%, và ngạc nhiên nhất là Phật giáo chỉ chiếm 0.8%, còn lại là tôn giáo khác.

Tuy nhiên, khác với các vùng Nam và Trung Ấn thì nếu đi du lịch Ladakh và các bang thuộc khu vực Himalaya thì các bạn sẽ nhận ra Phật Giáo vẫn còn hiện diện khá lớn tại đây. 

Picture

Lúc lên lịch trình cho chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc thì không hiểu sao bức hình chụp Hemis Monastery này lại để lại ấn tượng mạnh nhất cho mình trong số các tu viện và cung điện ở Ladakh, Ấn Độ.

Picture

Cũng như bài viết chia sẻ về tu viện cổ Thiksay Monastery thì hành trình khám phá Hemis Monastery của mình cũng bắt đầu ở bãi giữ xe đẹp xiêu lòng người này đây.

Picture

Nhìn núi, nhìn mây, nhìn trời vầy cái lòng nhẹ tênh ta ơi!

Picture

​Hemis Monastery đây rồi! Ở đây còn có guest house cho các du khách phương xa lưu trú.

Picture

Hai chi nhánh lớn của Phật giáo còn tồn tại đến ngày nay là Nam Tông (Theravada) ở Sri Lanka, Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Việt Nam (khu vực Nam Bộ), và Bắc Tông dọc dãy Himalaya và các nước Đông Á.

Picture

Phật giáo Tây Tạng có bốn trường phái chính, bao gồm trường phái Ninh mã (Nyingma), trường phái Ca nhĩ cư (Gakyupa), trường phái Tát ca (Sagyapa), và trường phái Cách lỗ (Gelugpa).

Trường phái Ninh mã (Nyingma) còn gọi là Phái mũ đỏ. Đây là trường phái lâu đời nhất trong bốn trường phái Phật giáo Tây Tạng trên.

Picture

Hemis Monastery là tu viện của trường phái Ninh Mã và là một trong những tu viện lớn nhất ở Ladakh.

Picture

Hemis Monastery nằm cách Leh 45 km, ở phía đối diện với sông Ấn. Tu viện Hemis được xây dựng bởi Vua Singge Namgail và Lạt-Ma Ngawang Gyatso vào năm 1672. Trước đó thì tu viện Hemis đã xuất hiện từ trước thế kỷ 11.

Picture

Hemis Monastery thuộc dòng Truyền thừa Drukpa, còn được biết đến dưới tên gọi Truyền thừa Rồng Thiêng thuộc Phật giáo Bắc Tông, dưới sự dẫn dắt của Gyalwang Drukpa. Gyalwa Gotsangpa Gonpo Dorje (1189 – 1258) là đệ tử của Gyalwang Drukpa đầu tiên, tên là Tsangpa Gyare Yeshe Dorje (1161 – 1211), cùng với một số thiền sinh nổi tiếng nhất vùng Himalaya đã đến Ladakh vào thế kỷ 13 và thiết lập nên Truyền thừa Drukpa tại đây. Gyalwa Gotsangpa đã ngồi thiền trong một hang động trên núi ngay phía trên Hemis Monastery. Sau này, 1 trung tâm thiền định đã được đặt tại đây và lấy tên của ông.

Picture

Lễ hội Hemis Festival được tổ chức để tôn vinh Đức Liên Hoa Sinh được tổ chức vào tháng 6 hàng năm. Ngoài ra, Hemis Monastery cũng còn tổ chức nhiều lễ hội khác nữa.

Picture

Đại điện.

Picture

​​Hemis Monastery có hơn 200 chi nhánh ở khu vực Himalaya và hơn 1.000 nhà sư.

Picture

Tu viện nằm giữa những ngọn núi cao.

Picture

Hemis Museum có rất nhiều thông tin hay, nếu tham quan Hemis Monastery thì bạn đừng bỏ qua bảo tàng này nha. Ngoài bảo tàng chứa nhiều tranh ảnh và thông tin thì bảo tàng có bán nhiều đồ lưu niệm và sách báo. Bật mí là nếu bạn nào tinh ý sẽ phát hiện ra 1 đồ vật kỷ niệm có liên quan đến Việt Nam ở Hemis Museum đó.

Picture

Nắng chiều nhạt dần ở Hemis Monastery để chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc của mình tiếp tục ở điểm tham quan cuối cùng chính là Leh Palace.

Picture

​Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cách đi du lịch Ấn Độ tự túc thì còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay các bài viết tiếp theo dưới đây của Đi Là Để Trở Về nha:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x