Không phải ngẫu nhiên mà mình sẽ dành nguyên bài này để chia sẻ kinh nghiệm đi bảo tàng Louvre ở Paris. Với vị thế là bảo tàng lớn nhất thế giới thì có quá nhiều thứ hay ho để nói về bảo tàng Louvre. Louvre đón khoảng 10 triệu lượt khách mỗi năm và thường xuyên chiếm giữ vị trí bảo tàng có lượt khách thăm quan đông nhất trên thế giới. Không những vậy, bảo tàng Louvre Pháp còn được mệnh danh là “Musem of museums” với một bộ sưu tập đáng kinh ngạc với hơn 35.000 hiện vật được trưng bày, gồm nhiều tác phẩm hội họa, hiện vật, điêu khắc, nghệ thuật, lịch sử…Nổi bật trong đó phải kể đến các kiệt tác Mona Lisa, tượng thần vệ nữ, tượng thần chiến thắng Samothrace…

Picture

Bảo tàng Louvre ở Paris ban đầu được xây dựng vào năm 1190 như một pháo đào để bảo vệ cho Paris, sau đó được sữa chữa thành cung điện hoàng gia và hiện taị toàn bộ Louvre đã trở thành bảo tàng Louvre ngày nay. Chính vì lịch sử lâu đời đó mà bảo tàng Louvre Paris mang kiến trúc của một cung điện lộng lẫy và có diện tích rộng tới hơn 60.000 m2.

Video toàn cảnh bên ngoài của bảo tàng Louvre ở Pháp.

Hình ảnh kim tự tháp nổi tiếng bên ngoài bảo tàng Louvre Pháp.

Picture

Bảo tàng Louvre Paris được chia thành 8 khu trưng bày chính: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật in và vẽ; và Nghệ thuật trang trí.

Thăm quan hết bảo tàng Louvre trong vòng một ngày là một chuyện không tưởng chính vì vậy bình thường khi đến đây bạn nên xác định trước những tác phẩm đặc biệt nào mình muốn tham quan để có thể tiện lợi sắp xếp cách đi cho mình. Sau khi đã xem được những tác phẩm đó rồi bạn dùng thời gian còn lại cho toàn bộ những khu khác.

Bạn có thể mua vé bảo tàng Louvre online trước trên Klook hoặc mua trực tiếp tại quầy vé ở đây. Giờ mở cửa bảo tàng Louvre là từ 09:00 đến 18:00 mỗi ngày, trừ thứ 3. Thứ 4 và thứ 6 mở cửa đến 21:45.


Cách đi bảo tàng Louvre Paris:

  • Dừng ở trạm Palais Royal Musée du Louvre (metro line 1). Bus: 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95 hoặc Paris Open Tour bus.

Cổng chính vào bảo tàng Louvre đi từ ga metro. Sẽ có hướng dẫn chi tiết từ ga đến cổng bảo tàng nên bạn an tâm nha.

Picture

Bảo tàng Louvre Paris là nơi mà mọi ngóc ngách dù là nhỏ nhất được chăm chút hết sức tỉ mỉ và đầy chất nghệ thuật.

Picture

Nổi bật nhất trong rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của bảo tàng Louvre chính là bức Mona Lisa. Đây là tác phẩm nổi tiếng toàn thế giới của danh họa Leonardo da Vinci được vẽ vào khoảng năm 1503. Mãi cho đến nay những tranh luận về nụ cười bí hiểm của Mona Lisa, về nguyên mẫu của bức tranh liệu có đúng là chân dung của nàng Lisa Gherardini del Giocondo hay là bức tự họa của chính Leonardo da Vinci. Với việc trải qua nhiều lần di dời và bị mất cắp bí hiểm năm 1911, Mona Lisa​ càng trở nên nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn sau này. 

Mình đã tập trung nhìn kĩ và cảm nhận thì dưới mắt mình vẫn là nàng đang nhoẻn miệng cười (không bàn đến các yếu tố khoa học hay gì khác nhé).

Picture

Và đây là quang cảnh thực tế trước khi đến được với nàng Mona Lisa!

Picture

Đối diện Mona Lisa là bức tranh sơn dầu “The Wedding Feast at Cana”. Paolo Veronese vẽ bức này để mô tả phép màu đầu tiên được tạo ra bởi Chúa Jesus. Trong buổi tiệc cưới lúc rượu đã gần hết, Mẹ Ngài muốn được châm thêm rượu, Ngài đã yêu cầu người đầy tớ đổ nước vào bình và tự mình chuyển nước lọc thành rượu. Bức họa được đặt mua để trang trí cho tu viện San Giorgio Maggiore năm 1562. Veronese mất gần 15 tháng để hoàn thành bức tranh cực kì lớn này (cao: 6,77m, dài: 9,94m), hoàn thiện vào tháng 9, 1563, và đây cũng trở thành cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của ông.

P/s: Hình có bị dính người hơi nhiều nên mình phải cắt hết phần dưới nhé chứ thực ra bức tranh lớn hơn nhiều. Chúa Jesus ngồi ở giữa bàn tiệc, trên đầu có tỏa ra vầng quang.

Picture

Một điểm đặc biệt nữa của bảo tàng Louvre là bạn sẽ thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ ở trên trần nhà.

Picture

​Những tác phẩm nghệ thuật ở bảo tàng Louvre khá đa dạng từ khắc họa hình ảnh những người phụ nữ, cuộc sống hàng ngày hoặc những cuộc chinh phạt của các vị vua nổi tiếng…

Picture

Video quay bên trong bảo tàng Louvre Pháp.

Một trong những tác phẩm nổi bật nữa là tượng nữ thần chiến thắng Samothrace.

Picture

Samothrace là bức tượng cổ của người Hy Lạp bị phá hủy bởi một trận động đất, được tìm thấy trong tình trạng bị vỡ thành nhiều mảnh ở phía đông bắc Aegean năm 1863. Phần cánh bên phải đã được làm mới dựa theo cánh trái bởi vì nó đã bị hư hỏng nặng. Phần bệ đỡ bên dưới cũng được làm mới theo dạng mũi một con tàu. Hình ảnh nữ thần chiến thắng tựa như vừa đáp xuống mũi tàu đã giúp cho bức tượng càng có thần thái của một vị thần. Sau một thời gian dài tìm hiểu các học giả cho rằng bức tượng này có thể là một món quà tạ ơn dâng cho thần của những người dân Rhodians vì đã giúp họ dành được chiến thắng vào khoảng năm 190 trước công nguyên. 

Picture

Ngoài ra còn có một số bức nổi tiếng như The Rape of the Sabine WomenThe Intervention of the Sabine Women…mô tả một giai đoạn trong truyền thuyết về lịch sử của thành La Mã cổ đại.

​Theo truyền thuyết thì Romulus và Remus là cặp song sinh của Rhea Silvia với thần chiến tranh Mars. Cha của Rhea Silvia là Numitor – vua của thành Alba Longa bị con trai của mình – Amulius cũng chính là em trai của Rhea Silvia cướp ngôi vua. Lo sợ sẽ bị trả thù về sau, Amulius đã tống giam Rhea Silvia và thả trôi sông Romulus và Remus. Thần sông đã cứu giúp 2 anh em bằng cách đưa họ vào bờ sông, nằm cạnh một cây sung (cây này hiện nằm ở Palatine Hill, Rome) và được một con sói cái cứu giúp và cho bú sữa để nuôi nấng. Về sau họ được đôi vợ chồng chăn cừu cưu mang và đem về nuôi. Theo thời gian họ trưởng thành, trong một lần đang chăn cừu 2 anh em đụng độ với những người chăn cừu của vua  Amulius, Remus bị bắt đi. Romulus tập hợp những người chăn cừu đi giải cứu em trai và kết liễu Amulius. Lúc này 2 anh em đã phục hồi ngai vương cho ông ngoại – vua Numitor và bắt đầu đi tìm vùng đất mới để tự xây dựng nên đế chế của mình. Tuy nhiên trong quá trình này Romulus và Remus mẫu thuẫn về việc nên đặt thành phố mới của mình ở đâu, Romulus chọn Palatine Hill còn Remus chọn Aventine Hill. Sau đó Romulus đã bắt đầu xây dựng thành phố riêng của mình ở Palatine Hill, không phục với lựa chọn này Remus liên tục chế giễu Romulus, lên đến đỉnh điểm Romulus đã ra tay hạ sát Remus khi Remus cố tình vượt qua tường thành. 

Romulus đặt tên cho vùng đất của mình là Roma. Cùng với sự phát triển của đế chế của mình thì một vấn đề nảy sinh là ở đây bị thiếu phụ nữ cho nên không thể sản sinh ra những thế hệ mới, chính vì vậy những người dân ở đây đã mở một buổi lễ hội và mời bộ tộc láng giềng Sabines sang tham dự. Trong lúc các nam nhân không để ý, họ đã bắt cóc phụ nữ Sabines về thành Roma và kết hôn với họ. Sau đó, thủ lĩnh của bộ tộc Sabine đã gây chiến với Romulus, tuy nhiên chính những người phụ nữ đã đứng ra hòa giải khi một bên là anh trai/cha, một bên là chồng…nhờ đó hòa bình được lập lại giữa 2 bên.

P/s: Bức The Rape of the Sabine Women này được lấy từ internet. Đây là bức tranh mô tả cảnh những người phụ nữ của Sabines bị bắt đi. Romulus là người đứng trên cao bên trái.

Picture

“The Intervention of the Sabine Women”. Đây như là phần tiếp theo của The Rape of the Sabine Women, khi 2 bên đang chiến đấu. Trong hình là Hersilia – con gái của Tatius – tộc trưởng Sabines đứng giữa cha và chồng mình lúc này tức Romulus. Ngoài ra, hình ảnh người phụ nữ chỉ vào những đứa trẻ đang nằm trên sàn, một người ôm chân của Tatius…tất cả thể hiện mong muốn 2 bên hòa giải, kết thúc chiến tranh. Bên góc phải hình ảnh người lính cất kiếm vào vỏ kiếm cũng đã nói lên hồi kết tốt đẹp của chương này.

Picture

Hội trường đặt rất nhiều bức tranh lớn bên trong bảo tàng Louvre.

Picture
Picture

Khi đi tham quan bảo tàng Louvre bạn nhớ đến chỗ Galerie D’Apollon này nha.

Picture

Bởi vì sẽ có một hội trường cực kì đẹp chờ bạn ^^

Picture
Picture

Điểm nổi bật của nó là những bức vẽ trang trí trên trần nhà có hình vòng cung này.

Picture

Phòng trưng bày trang sức.

Picture
Picture
Picture

Khu Ai Cập cổ đại: Khu này sẽ có rất nhiều xác uớp của người Ai Cập cổ.

Picture

Gilded cartonnage of the lady Tasheret-pa-ankh: Xác ướp được mạ vàng của bà Tasheret-pa-ankh. Tuỳ thuộc vào từng bộ phận trên cơ thể mà nó sẽ được bao phủ từ 2 đến 7 lớp.

Picture
Picture
Picture

Những tác phẩm hết sức chân thật trong từng đường nét.

Picture

Gian phòng được làm công phu và tỉ mỉ.

Picture

Khu nghệ thuật trang trí.

Picture

Bức hình sống động quá.

Picture
Picture
Picture
Picture

Với những người yêu nghệ thuật thì bảo tàng Louvre đúng là thiên đường!

Picture

Khi đã hơi đuối với những khu đông đúc thì bạn có thể kiếm mấy chỗ vắng vẻ vầy ngồi ngắm cũng đủ phê rồi ^^

Picture

Nhìn từ bên trong ra ngoài.

Picture

Bảo tàng nghệ thuật Louvre thực sự rất rộng và nhiều khu để tham quan.

Picture

Khu vực bên ngoài vùng không gian mở của bảo tàng Louvre Paris là tập hợp của những bức tượng cực kì lớn. Đây là những tác phẩm được yêu cầu làm bởi những vị vua cai trị trước kia, dùng để đặt trong cung điện rộng lớn của mình, cũng vì lẽ đó nên những bức tượng trang trí như vầy cũng rất lớn. 

Khu Phương Đông cổ đại.

Picture

​​”The Hero Overpowering a Lion”: Đây là hình ảnh vị vua ôm chặt con sư tử bằng một tay, qua đó thể hiện sức mạnh của nhà vua. Bức tượng này rất rất lớn vì chúng ta chỉ đứng đến khoảng đầu gối thôi. Kế bên là một con vật to lớn có đầu người tượng trưng cho sự thông minh, thân là kết hợp giữa đại bàng, ngựa và bò tượng trưng cho sức mạnh thể chất.

Picture

Khu điêu khắc ở viện bảo tàng Louvre Pháp.

Picture
Picture

Four Captives – bốn người tù nhân tượng trưng cho các quốc gia bại trận trong chiến tranh dưới thời vua Louis XIV gồm Tây Ban Nha, La Mã cổ đại, Đức và Hà Lan. Nét mặt đau buồn, tay bị trói, vũ khí rơi vãi xung quanh là biểu tượng cho sự thất bại của họ.

Picture

Bức điêu khắc rất có hồn.

Picture

Vì Louvre cực kỳ rộng và nhiều khu tham quan nên nếu có nhiều ngày ở Paris thì bạn nên dành hẳn nguyên một ngày chỉ để tham quan bảo tàng Louvre. Nếu không đủ thời gian thì bạn có thể đi tour để có hướng dẫn viên giới thiệu các điểm nổi bật nhất và không cần xếp hàng lâu để vào cửa nha. Rút kinh nghiệm từ mình dù dành nửa ngày ở Louvre nhưng chỉ đi được một vài khu và không có nhiều thông tin trên poster nên không hiểu được nhiều về các tác phẩm nghệ thuật hay này, về nhà tiếc ơi là tiếc luôn.

​Bên ngoài bảo tàng Louvre là Khải Hoàn Môn Carrousel. Được xây dựng từ năm 1806 đến 1808 để tưởng niệm cho những chiến thắng của vua Napoleon. Khải Hoàn Môn Carrousel được xây dựng cùng năm với Khải Hoàn Môn ở quảng trường Étoile, nơi được nhiều người biết đến hơn. 

Picture
Picture

Toàn cảnh kim tự tháp kính ở bảo tàng Louvre. 

Picture

Ngoài việc là bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới để tham quan thì đây còn là địa chỉ chụp hình yêu thích của nhiều bạn trẻ. Đến Louvre nhớ chụp một tấm hình check-in với kim tự tháp ở bảo tàng Louvre nha bạn 🙂

Picture

Dù sự hiểu biết còn chưa sâu về nghệ thuật nhưng đến với bảo tàng Louvre Paris mình vẫn thực sự đắm chìm và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác cho nên nếu bạn yêu và am hiểu về nghệ thuật, thích khám phá bảo tàng thì chắc chắn sẽ chết mê mệt ở đây. Ở nơi ấy là nghệ thuật, là lịch sử, là tình yêu, là nguồn gốc, là cái đẹp, là sự bí ẩn… Bảo tàng Louvre với hơn 35,000 hiện vật hết sức có giá trị đang chờ đợi bạn khám phá đó. ^^

Special thanks to my great travel buddy – Greta. We had an amazing trip to Paris 🙂

Picture

Hãy đọc tiếp bài viết chia sẻ những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Paris và các quốc gia khác ở Châu Âu của blog Đi Là Để Trở Về nha bạn ơi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x