Chưa có đất nước nào lại làm tụi mình tò mò về nhiều thứ như Ấn Độ. Một đất nước có văn hóa đa dạng, kiến trúc độc đáo, ẩm thực khác biệt. Trong số nhiều thứ đó thì tôn giáo là một trong những điểm mà từ trước, trong, và sau chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc dù mình đã tìm hiểu thì mình hiểu rằng những điều mình biết chỉ là rất rất nhỏ so với khối thông tin đồ sộ về tôn giáo ở Ấn Độ.

Một vài số liệu có thể gây bất ngờ cho bạn đó là khác với suy nghĩ của chúng ta là Ấn Độ là miền đất Phật linh thiêng nhưng tại Ấn Độ, có đến hơn 80% dân số là Ấn Độ giáo, hơn 13% là Hồi giáo, hơn 2% là Thiên chúa giáo, đạo Sikh chiếm gần 2%, và ngạc nhiên nhất là Phật giáo chỉ chiếm 0.8%, còn lại là tôn giáo khác.

Tuy nhiên, khác với các vùng Nam và Trung Ấn thì nếu đi du lịch phượt Ladakh và các bang thuộc khu vực Himalaya thì các bạn sẽ nhận ra Phật Giáo vẫn còn hiện diện khá lớn tại đây. Hãy cùng mình tìm hiểu tu viện phái mũ đỏ Hemis Monastery ở Ladakh Ấn Độ trong bài viết này nhé.

Picture

Lúc lên lịch trình cho chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc thì không hiểu sao bức hình chụp tu viện Hemis Monastery này lại để lại ấn tượng mạnh nhất cho mình trong số các tu viện và cung điện ở Ladakh, Ấn Độ.

Picture

Cũng như bài viết chia sẻ về tu viện cổ Thiksay Monastery thì hành trình khám phá tu viện Hemis Monastery của mình cũng bắt đầu ở bãi giữ xe đẹp xiêu lòng người này đây.

Picture

Nhìn núi, nhìn mây, nhìn trời vầy cái lòng nhẹ tênh ta ơi!

Picture

Tu viện ​Hemis Monastery còn có guest house cho các du khách phương xa lưu trú.

Picture
Toàn cảnh tu viện Hemis Monastery, Leh.

Hai chi nhánh lớn của Phật giáo còn tồn tại đến ngày nay là Nam Tông (Theravada) ở Sri Lanka, Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Việt Nam (khu vực Nam Bộ), và Bắc Tông dọc dãy Himalaya và các nước Đông Á.

Picture

Phật giáo Tây Tạng có bốn trường phái chính. Đó là trường phái Ninh mã (Nyingma), trường phái Ca nhĩ cư (Gakyupa), trường phái Tát ca (Sagyapa), và trường phái Cách lỗ (Gelugpa).

Klook.com

Trường phái Ninh mã (Nyingma) còn gọi là Phái mũ đỏ. Đây là trường phái lâu đời nhất trong bốn trường phái Phật giáo Tây Tạng trên.

Picture

Hemis Monastery là tu viện của trường phái Ninh Mã. Hemis là một trong những tu viện lớn nhất ở Ladakh Ấn Độ.

Picture

Hemis Monastery nằm cách Leh 45 km, ở phía đối diện với sông Ấn. Tu viện Hemis Monastery được xây dựng bởi Vua Singge Namgail và Lạt-Ma Ngawang Gyatso vào năm 1672. Trước đó thì tu viện Hemis Monastery đã xuất hiện từ trước thế kỷ 11.

Picture
Tu viện Hemis Monastery, Ấn Độ

Tu viện Hemis Monastery thuộc dòng Truyền thừa Drukpa, còn được biết đến dưới tên gọi Truyền thừa Rồng Thiêng thuộc Phật giáo Bắc Tông, dưới sự dẫn dắt của Gyalwang Drukpa. Gyalwa Gotsangpa Gonpo Dorje (1189 – 1258) là đệ tử của Gyalwang Drukpa đầu tiên, tên là Tsangpa Gyare Yeshe Dorje (1161 – 1211), cùng với một số thiền sinh nổi tiếng nhất vùng Himalaya đã đến Ladakh vào thế kỷ 13 và thiết lập nên Truyền thừa Drukpa tại đây. Gyalwa Gotsangpa đã ngồi thiền trong một hang động trên núi ngay phía trên Hemis Monastery. Sau này, một trung tâm thiền định đã được đặt tại đây và lấy tên của ông.

Picture

Lễ hội Hemis Festival được tổ chức để tôn vinh Đức Liên Hoa Sinh. Lễ hội Hemis Festival được tổ chức vào tháng 6 hàng năm. Ngoài ra, tu viện Hemis Monastery, Ladakh Ấn Độ còn tổ chức nhiều lễ hội khác nữa.

Picture
Klook.com

Đại điện của tu viện phái mũ đỏ Hemis Monastery.

Picture
Đại điện của tu viện Hemis Monastery.

​​Tu viện Hemis Monastery có hơn 200 chi nhánh ở khu vực Himalaya và hơn 1.000 nhà sư.

Picture

Tu viện nằm giữa những ngọn núi cao.

Picture

Bảo tàng Hemis Museum có rất nhiều thông tin hay. Nếu ghé thăm tu viện Hemis Monastery thì bạn đừng bỏ qua bảo tàng này nha. Ngoài ra, bảo tàng có bán nhiều đồ lưu niệm và sách báo. Bật mí là nếu bạn nào tinh ý sẽ phát hiện ra một đồ vật kỷ niệm có liên quan đến Việt Nam ở Hemis Museum đó.

Picture
Hemis Museum của tu viện Hemis Monastery, Ladakh

Nắng chiều nhạt dần ở tu viện Hemis Monastery. Và chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc của mình tiếp tục ở Leh Palace – điểm tham quan tiếp theo trong hành trình khám phá Ladakh

Picture

​Xem clip hành trình du lịch Ladakh tự túc của tụi mình ở video này nhen bạn ơi. 😘

Vlog Khám Phá Ladakh, Ấn Độ

Bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cách đi du lịch Ấn Độ tự túc? Đọc ngay các bài viết tiếp theo dưới đây của blog Đi Là Để Trở Về nha. 😊😊😊

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x