Có lẽ lúc bắt đầu những chuyến đi đầu tiên trong đời, bạn cũng như mình, chưa nhận ra style đi du lịch của bản thân nhưng thú vị là đi càng nhiều thì bạn sẽ càng hiểu rõ bạn hơn. Cảm nhận này sẽ khác nhau tùy theo sở thích của từng người, có người yêu ẩm thực, người mê sự nhộn nhịp của thành phố, rồi có người bị cuốn hút bởi các nét văn hóa truyền thống đặc sắc… Sau khi thử trải nghiệm nhiều loại hình du lịch khác nhau, mình nhận ra với mình thì điều hấp dẫn nhất của một chuyến đi chính là cảnh quan thiên nhiên. 

Vậy nên sau này khi khám phá những vùng đất mới thì mình vẫn ưu tiên hơn cho những nơi có phong cảnh tự nhiên hữu tình. Đó là lý do mình chọn khám phá cung đường tuyết ​Tateyama Kurobe Alpine Route cho chuyến đi du lịch Nhật Bản tự túc dịp lễ 30/4 và 1/5 của mình.

Picture

Lịch mở cửa của cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route thay đổi theo từng năm nhưng nhìn chung rơi vào tầm giữa tháng 4 đến cuối tháng 11.

Picture

​​Điều mà rất nhiều bạn thắc mắc là chi phí và cách đi cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route ở Nhật Bản cho nên bài viết này sẽ tập trung chia sẻ toàn bộ chi tiết để bạn tự tin tự đi Tateyama Kurobe Alpine Route mà không cần đi tour heng.

Đầu tiên, hãy nhìn bản đồ này để dễ hiểu vị trí địa lý của Tateyama. 

Picture

Cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route có thể đi trong một ngày với điểm bắt đầu từ Nagano đi Toyama hoặc ngược lại từ Toyama đi đến Nagano. Để trải nghiệm được cung đường này bạn có thể đi từ các thành phố lớn như Tokyo, Nagano, Kyoto, Osaka, hoặc Nagoya. Và vì phải di chuyển xa nên nếu bạn quyết định đi Tateyama Kurobe Alpine Route thì chắc chắn nên mua JR Pass để tiết kiệm chi phí nha.

Klook.com

Nếu còn thắc mắc về JR Pass là gì? JR Pass cover những chặng đi nào? Có nên mua vé JR Pass không? thì bạn nhớ đọc thêm bài viết chi tiết chia sẻ các thông tin chi tiết về JR Pass ở link này.

Picture

I. Cách đi từ các thành phố lớn đi cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route:

Cách đi từ Tokyo đến Tateyama Kurobe Alpine Route: Có 3 cách:

 1. Từ Tokyo đến Toyama: Đi JR Hokuriku Shinkansen, 130 – 160 phút, giá khoảng 12.500 yen/chiều, được fully covered bởi JR Pass.
 2. Từ Tokyo đến Nagano: Đi JR Hokuriku Shinkansen, 100 phút, khoảng 8.000 yen/chiều, được fully covered bởi JR Pass và JR East Nagano Niigata Area Pass.
 3. Từ Tokyo đi đến Shinano-Omachi: Đi JR Azusa limited express từ Tokyo’s Shinjuku Station đến Matsumoto (khoảng 150 phút) sau đó đổi trạm ở Matsumoto rồi đi JR Oito Line đến Shinano-Omachi Station (60 phút), tổng giá khoảng 7.500 yen/chiều, được fully covered bởi vé JR Pass và JR East Nagano Niigata Area Pass.
Picture

Lưu ý:

 • Theo mình thì nếu đi từ Tokyo thì nên đi bằng cách 2 là hay nhất. Cách 3 không tiện và tốn thời gian hơn, nên chỉ dùng nếu bạn muốn ghé qua Matsumoto thăm lâu đài nổi tiếng Matsumoto thôi nghen.

Khoảng cách từ Tokyo đến Tateyama Kurobe Alpine Route.

Picture
Klook.com

Cách đi từ Osaka đến Tateyama Kurobe Alpine Route: Có 2 cách:

 1. Từ Osaka đến Toyama: Đi JR Thunderbird limited express train từ Osaka đến Kanazawa, đổi trạm ở Kanazawa đi JR Hokuriku Shinkansen đến Toyama, tổng thời gian khoảng 180 phút, khoảng 9.000 yen/chiều, được fully covered bởi vé JR Pass.
 2. Từ Osaka đến Shinano-Omachi: Đi JR Tokaido Shinkansen từ Osaka đến Nagoya, 60 phút, sau đó đi JR Shinano limited express đến Matsumoto 120 phút, rồi đi JR Oito Line đến Shinano-Omachi, 60 phút. Tổng giá vé khoảng 11.000 yen, được fully covered bởi vé JR Pass.

Lưu ý:

 • Nếu bạn đi từ Osaka mà không mua vé JR Pass thì nên cân nhắc mua “Tateyama Kurobe Alpine Kippu” là vé bao gồm cả vé train từ Osaka đến Toyama và vé “Tateyama Kurobe Option Ticket”. Tuy nhiên, vì giá vé này khá đắt khoảng 24.260 – 26.880 yen, ít người mua vé này nên mình không nói kĩ mục này để bạn không bị rối. Ai cần đi thì nghiên cứu thêm nha.
Picture

Cách đi từ Kyoto đến Tateyama Kurobe Alpine Route: Có 2 cách:

 1. Từ Kyoto đến Toyama: Đi JR Thunderbird limited express train từ Kyoto đến Kanazawa, đổi trạm ở Kanazawa, đi JR Hokuriku Shinkansen to Toyama, 150 phút, khoảng 8.500 yen/chiều, được fully covered bởi vé JR Pass.
 2. Từ Kyoto đến Shinano-Omachi: Đi JR Tokaido Shinkansen từ Kyoto đến Nagoya, 40 phút, đổi trạm ở Nagoya, đi JR Shinano limited express đến Matsumoto (120 phút), rồi đi JR Oito Line đến Shinano-Omachi, 60 phút, tổng khoảng 10.500 yen/chiều, được fully covered bởi vé JR Pass.

Lưu ý:

 • Tương tự như trên, nếu bạn đi từ Kyoto mà không mua vé JR Pass thì nên cân nhắc mua “Tateyama Kurobe Alpine Kippu” nhé.
Picture

Cách đi từ Nagoya đến Tateyama Kurobe Alpine Route: Có 2 cách:

 1. ​Từ Nagoya đến Toyama: Đi JR Shirasagi limited express train từ Nagoya đến Kanazawa, đổi trạm ở Kanazawa đi JR Hokuriku Shinkansen đến Toyama, 210 phút, khoảng 9.000 yen/chiều. Hoặc đi JR Hida limited express, 240 phút, 7.500 yen/chiều. Cả 2 cách này đều được fully covered bởi vé JR Pass.
 2. Từ Nagoya đến Shinano-Omachi: Đi JR Shinano limited express từ Nagoya đến Matsumoto, 120 phút, sau đó đi JR Oito Line đến Shinano-Omachi, 60 phút, khoảng 6.500 yen, được fully covered bởi vé JR Pass.
Picture

Lưu ý:

 • Nếu các bạn bay đến Nagoya và muốn dành nhiều thời gian leo núi/khám phá cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine thì hãy cân nhắc mua vé Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass giá 17.830 yen. Vé này sử dụng được cho 5 ngày liên tiếp để đi không giới hạn các tàu JR giữa Nagoya và Toyama, Shinano-Omachi, và tất cả phương tiện ở Tateyama Kurobe Alpine Route. Vé chỉ có giá trị sử dụng từ 15/4 đến 10/11 hàng năm.


​Sau khi đến được Shinano-Omachi, Nagano hoặc Toyama rồi thì giờ mới chính thức bước vào hành trình trải nghiệm cung đường Tateyama Kurobe Alpine Route đây.

II. Cách đi lại trong Tateyama Kurobe Alpine Route:

Để đi lại trong cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route thì bạn nên mua vé “Tateyama Kurobe Option Ticket”. Giá năm 2019 là 9.800 yen/người lớn (12 tuổi trở lên), 4.800 yen/trẻ em (6 – 11 tuổi). Nhắc lại là có 2 cách đi là đi từ hướng Nagano đến Toyama (gần Osaka hơn). Hai là ngược lại đi từ Toyama đến Nagano (gần Tokyo hơn). Bạn chỉ được chọn đi 1 chiều duy nhất mà thôi. Lưu ý phải mua vé trước ngày đi ít nhất 1 ngày. Không được mua để đi trong cùng ngày được nha.

Picture

Mua vé “Tateyama Kurobe Option Ticket” ở đâu?

Bạn mua vé Tateyama Kurobe Option Ticket tại JR Ticket Office ở các station dưới đây.

 • Tại Tokyo: Narita Airport, Haneda Airport, Tokyo Station, Shinjuku Station, Shibuya Station, Ikebukuro Station, Ueno Station, và Hamamatsucho Station.
 • Tại Nagano: Nagano Station.
 • Tại Osaka: Shin-Osaka Station và Osaka Station.
 • Tại Kyoto: Kyoto Station.
 • Tại Toyama: Toyama Station.
 • Tại Kanazawa: Kanazawa Station.


​Vì mình đi theo chiều Nagano qua Toyama nên sẽ hướng dẫn cách này. Nếu bạn nào chọn đi từ Toyama qua Nagano thì cũng đi y hệt vậy nhưng ngược lại thôi nha.​

​Tổng chặng đường Tateyama Kurobe Alpine Route dài 90 km và đi được trong 1 ngày. Các địa điểm chính cùng với các phương tiện di chuyển được thể hiện rõ ở hình bên dưới.

Picture

Đoạn đường này được gọi là “Nóc nhà Nhật Bản” vì đi qua các điểm có độ cao đến 2,450 m. 

Picture

Mua vé Tateyama Kurobe Option Ticket xong bạn sẽ được tặng kèm quyển Guidebook này. Trong đó có phần đóng dấu cho mỗi trạm đi qua.

Picture

III. Thứ tự các phương tiện di chuyển trong cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route:

Từ Nagano Station bạn đi Express Bus đến Ogizawa, 105 phút.

Nagano Station nè, lưu ý đây không phải là cổng đợi xe bus, đón bus ở cổng đối diện nha.

Picture

​Bản đồ trạm xe bus ở Nagano Station, đứng đợi xe bus ở cột số 25, East Exit.

Picture

Bus này sẽ chở bạn đi qua vùng đồng quê rất đẹp và yên bình của Nhật Bản. Nếu không mệt thì nhớ ngồi ngắm cảnh quan trên cung đường này nha. Mình đi tháng 4 nên thấy những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ đẹp lắm. 

Xa xa là những dãy núi trùng điệp.

Picture

Đặc biệt gần cuối hành trình sẽ có một đoạn cảnh có sông có nước. Có những ngôi nhà nhỏ xinh nhìn dễ thương ghê luôn.

Picture

Đến Ogizawa bạn tiếp tục đi xe bus điện Kanden Trolley Tunnel Bus trong 16 phút để đến đập Kurobe. Nếu đến đây từ tháng 6 đến đầu tháng 11 bạn có thể ngồi thuyền ngắm cảnh trên hồ này. Phí ngồi thuyền không bao gồm trong vé “Tateyama Kurobe Option Ticket”.

Picture

Với độ cao 186 m, đập Kurobe là đập cao nhất của Nhật Bản. Đập Kurobe được xây dựng trong 7 năm và được hoàn thành vào năm 1963. Một điều đáng buồn là người Nhật đã gặp nhiều khó khăn để tạo nên được con đập lớn này. Hơn 170 người đã mất mạng cho dự án. Từ khi làm xong thì đập Kurobe đã hỗ trợ nhà máy thủy điện cung cấp điện cho vùng Kansai.

Đặc biệt, nếu đến đây vào cuối tháng 6 đến giữa tháng 10 thì bạn sẽ thấy cảnh tượng nước chảy ngoạn mục qua con đập cao vời vợi này. Vì mình đi vào cuối tháng 4 nên không thấy được cảnh nước xả.

Picture

Đây là cầu thang dẫn lên đỉnh núi để leo lên ngắm toàn cảnh đập Kurobe. Bữa đi tới đây lạnh quá nên tụi mình không leo nổi, lol. 

Picture

Tuyết vẫn còn bao phủ ở phía dưới rất nhiều.

Picture

Khu này gió to và lạnh lắm luôn. Có một vài hàng quán nhỏ bán đồ ăn vặt và một shop bán đồ tiện lợi.

Picture

Từ đập Kurobe, chúng ta cần đi bộ 15 phút để đến với khu vực cáp treo Kurobe Cable Car. À các bạn yên tâm là suốt dọc tuyến đường Tateyama Kurobe Alpine Route sẽ có nhiều khu để đi vệ sinh được nên không cần lo lắng về vấn đề này nghen.

Picture

Cáp treo Kurobe này hoàn toàn nằm trong hầm và sẽ đưa bạn đến Kurobedaira. Rồi bạn tiếp tục ngồi cáp treo lớn Tateyama Ropeway khoảng 7 phút đi từ Kurobedaira đến Daikanbo.

Daikanbo là điểm bạn nên dành thời gian để ngắm cảnh vì cảnh quan thiên nhiên ở đây rất đẹp. Từ đài quan sát của Daikanbo bạn sẽ tha hồ ngắm cảnh núi tuyết cực đẹp như ở Châu Âu hay New Zealand.

Picture

Màu trắng của mây hòa với màu trắng của tuyết.

Picture

Mây lững lờ trôi.

Picture

Khu vực này cao 2,316 m.

Picture

Làn nước trong xanh của dòng sông Kurobe càng tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp này!

Picture

Chụp một tấm có người để thấy là cảnh thiệt nó vậy luôn á, hihi.

Picture

​“Nature is one of the most underutilized treasures in life. It has the power to unburden hearts and reconnect to that inner place of peace.” – Janice Anderson.

Picture

Cùng xem những hình ảnh đẹp nhất từ đài quan sát Daikanbo trong clip dưới đây.

https://youtube.com/watch?v=ndjJ70rMJXQ

Tiếp tục chuyến đi bạn sẽ đi xe bus điện Tateyama Tunnel Trolley Bus từ Daikanbo đến Murodo. Xe bus này chạy khoảng 10 phút.

Picture

Ở độ cao 2.450 m so với mực nước biển, Murodo là điểm cao nhất của Tateyama Kurobe Alpine Route.

Picture

Murodo cũng chính là nơi có bức tường tuyết nổi tiếng cao đến 20 m của Nhật Bản. Con đường tuyết này thường có từ tháng 4 đến tháng 7 trước khi tuyết tan hết. Do đó, nếu đến đây vào mùa hè bạn vẫn có cơ hội ngắm tuyết nè. Đặc biệt, bạn sẽ được đi bộ khoảng 500 m để chiêm ngưỡng con đường độc đáo này.​

Picture

Tateyama Nhật Bản là một trong những nơi có tuyết rơi dày nhất thế giới.

Picture

Vì ở độ cao cao và lúc này là tháng 4 nên trời rất lạnh. Mây mù bao phủ và thời tiết thay đổi liên tục. Lúc thì trời xanh nhìn thấy rõ mây, lúc thì mây hòa với sương mờ mịt thế này.

Picture

Tuy cảnh thiên nhiên bản chất đã rất đẹp nhưng mình phải khâm phục sức mạnh của con người. Người Nhật đã cần mẫn cào tuyết và tạo ra con đường đẹp như thế này. Trân trọng công sức của người Nhật để tạo ra cung đường độc đáo này lắm luôn.

Picture

Từ Murodo có khá nhiều cung đường hiking để ngắm các dãy núi đẹp của Tateyama.

Đây là lối rẽ vào cung đường để bắt đầu hiking.

Picture

Leo Murodo đẹp nhất vào mùa hè và mùa thu (từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 10). Vào mùa xuân vì vẫn còn nhiều tuyết nên việc hiking sẽ khó hơn. Không được leo Murodo vào mùa đông.

Picture

Các địa điểm gần có thể đi từ Murodo bao gồm:

 • Hồ Mikurigaike (từ tháng 6 bạn sẽ được nhìn thấy hình ảnh đỉnh núi Tateyama phản chiếu dưới hồ cực đẹp).
 • Khu tắm onsen Mikurigaike Hot Spring.
 • Khu nước suối tinh khiết Tateyama Tamadono Spring Water.
 • Đài quan sát Emmadai, Chinoike (hay còn được gọi Blood Pond, đây là khu đầm lầy xen kẽ với các vũng nước màu đỏ).
 • Lều Tateyama Murodo (được xây dựng cách đây 200 – 300 năm trước, đây là lều trên núi cao nhất tại Nhật Bản).
 • Stone Images of Buddha, Tateyama Nature Conservation Center (nơi trưng bày các loại động thực vật độc đáo của Tateyama).
 • Hang động Tamadono Cavern (được sử dụng từ hơn 1000 năm trước).
 • Jigokudani (Hell Valley, nơi có mùi lưu huỳnh đậm đặc bốc lên cùng với các vùng nước nhỏ có nước bốc hơi lên trắng phau như ở Hakone).
 • Khu cắm trại Raichozawa (đẹp nhất vào mùa thu, hoặc có thể trượt tuyết vào mùa xuân hoặc ngắm cây lá xanh tươi vào mùa hè).
Picture

​Ngoài ra, các cung hiking khó và đẹp hơn là cung leo lên núi Murodonúi Jodo, và núi Tateyama. Tateyama là 1 trong những đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, từ đỉnh có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ. Chỉ tốn khoảng 2 giờ để leo 1 chiều lên núi Tateyama. Vậy nên nếu bạn nào thích leo núi thì nên leo để ngắm cảnh nha.

Picture

​Nếu đến đây vào mùa hè, từ tháng 6 đến 8 thì sẽ được ngắm các loại hoa nở rộ. Nếu đến vào khoảng cuối tháng 9 đến tháng 10 thì được ngắm lá đỏ mùa thu trên đỉnh núi.

Picture

Bảng thông tin về độ cao của khu này là 2.390 m. Độ cao của bức tường tuyết trong ngày mình tham quan là 17 m. Nhiệt độ là 1 độ C.

Picture

Vừa đi vừa xuýt xoa vì lạnh. Nhớ mặc áo lạnh dày, choàng khăn, và đeo bao tay để giữ ấm nha mọi người.

Picture

Bức tường tuyết cao 17 m.

Picture

Đôi tay đỏ ửng vì lạnh.

Picture

​Và đây chính là hình ảnh chúng ta hay thấy giới thiệu về cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route. Hình ảnh chiếc xe bus chạy bên bức tường tuyết cao.

Picture

Con đường được tạo nên giữa lòng biển tuyết ở Tateyama này thực sự là trải nghiệm độc đáo có một không hai khi đi du lịch Nhật Bản.​

Picture

Cùng xem clip dưới nhen bạn ơi.

https://youtube.com/watch?v=92v2iF_lyIA

​Ngay tại bus terminal Murodo có khách sạn Hotel Tateyama, chính là khách sạn cao nhất Nhật Bản. Ngoài ra, khu này còn có một số khách sạn với suối nước nóng tự nhiên. Nếu bạn không quá vội thì hiking ngắm cảnh rồi ngủ lại một đêm là gợi ý hay ho đó.

Picture

Lúc này trời bỗng mù hơn, tụi mình lên xe bus để đi tiếp đến Bijodaira. Tateyama Highland Bus này chạy trong 50 phút.

Picture

Vì trên núi cao nên thời tiết thay đổi liên tục.

Picture

Đặc biệt, đoạn đầu của xe bus rất đẹp, bạn cố gắng đừng ngủ để ngắm cảnh nha. Thực sự, sẽ rất khó có được trải nghiệm đặc biệt như đoạn đường này.

Picture

Cảnh này là minh chứng cho nỗ lực tuyệt vời của con người. Một con đường tuyết được tạo ra giữa cánh đồng tuyết bao la.

Picture

Nhìn qua gương xe bus.

Picture

Đoạn đường này có những khúc cua cực kì ngoạn mục.

Picture

Tại đây thì nhìn núi đã gần lắm rồi.

Picture

Cây bị tuyết đè đến oằn người.

Picture

Vì đường được tạo ra giữa tuyết nên khá nhỏ. Ở những khúc cua gắt, các bác tài thường nhường nhau và lái hết sức cẩn thận.

https://youtube.com/watch?v=9OlenD4fNmQ

Sau 50 phút ngồi xe bus đến Bijodaira bạn sẽ tiếp tục đi bằng cáp treo Tateyama Cable Car. Ngồi trong 7 phút đến Tateyama Station.

Picture

Sau một ngày dài lo tập trung đi vì sợ không kịp thời gian nên tụi mình skip bữa trưa. 3h mới được ăn soba ở Tateyama Station nè.

Picture

Đến Tateyama Station thì mình ngồi train 60 phút về Toyama Station để tiếp tục hành trình đi Himeji. Hoặc bạn có thể đi tiếp tới các thành phố nổi bật khác của Nhật như Kanazawa, Osaka, hay Kyoto.

Picture

IV. Kinh nghiệm khám phá cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route Nhật Bản:

​Sau khi trải nghiệm cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route này thì mình chia sẻ thêm một số kinh nghiệm sau:

Về đi lại:

 • Tổng thời gian ngồi trên các phương tiện di chuyển từ Nagano Station đến Toyama Station là 270 phút, chưa kể thời gian đợi xe, thời gian đi chơi, ăn uống, và chụp hình.
 • Nếu đi từ Nagano như mình thì bạn chỉ cần canh sao để bắt đầu đúng một trong ba chuyến bus đầu tiên từ Nagano Station đi Ogizawa lúc 8h15, 9h, hoặc 10h30. Sau đó các chặng còn lại cứ thong thả mà đi. Vì mình không hình dung trước thời gian chờ cho mỗi chặng nên đi hơi gấp và không dừng lại ăn trưa nên khi hoàn thành nguyên chặng đường thì đói tả tơi, hehe.
 • Thời gian cụ thể cho giờ xe bus chạy từ Nagano Station thì mình có tìm được file PDF cho năm mình đi nhưng có thể mỗi năm thay đổi nên mình không up lên đây. Bạn search google để tham khảo thêm nghen.

Về hành lý:

 • Cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route này phải trải qua nhiều lần thay đổi phương tiện đi lại và đông người nên bạn không nên đem valy quá nặng theo vì sẽ phải khiêng vác rất mệt. Vậy cách hay nhất là dùng dịch vụ vận chuyển hành lý.
 • ​Mình dùng dịch vụ chuyển hành lý từ Nagano Station đến Dentetsu Toyama Station, 2,200 yen/valy. Thời gian nhận hành lý bắt đầu từ 9:00 am. Vì vậy ngay đây sẽ có vấn đề là xe bus từ Nagano Station bắt đầu chạy lúc 9h nên không thể gửi hành lý rồi chạy kịp ra xe bus được. Chính vì vậy mình phải đợi tới chuyến bus sau lúc 10h30 nên bị gấp cho nguyên chặng đường sau. Kinh nghiệm rút ra là nếu bạn cũng gửi hành lý như mình thì cứ bình tĩnh, ăn sáng nghỉ ngơi rồi gửi hành lý và xuất phát chuyến 10:30 am. Lúc đi mình chỉ tiếc mỗi vụ này. Nếu quầy mở lúc 8h30, để kịp đi bus 9h là chuẩn luôn! Hoặc để tránh tình trạng như mình thì bạn tìm hiểu xem có cách nào khác để chuyển hành lý không nha. Ví dụ như chuyển thẳng từ khách sạn ở Nagano đến Dentetsu Toyama Station xem được không.
Picture

​​Bản đồ để tìm ra quầy gửi hành lý Midori trong Nagano Station.

Picture
 • Tip cuối cùng là mình recommend bạn nên dành thời gian khám phá thành phố Nagano. Tầm một ngày đi trong nội thành Nagano và một ngày one-day trip đi đến các địa điểm gần đó như Yamanouchi thăm khu tắm onsen với khỉ hay đi lâu đài hạc đen nổi tiếng Matsumoto.
Picture

Thành phố Nagano dễ thương lắm luôn. Buổi tối bạn nhớ đến khu ăn uống ở đối diện ga Nagano Station. Khu này nhà hàng xinh cực kì và nhìn có không khí bản địa lắm.

Picture

Mình không hay dùng từ “amazing” nhưng phải dùng từ này cho cung đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine Route nói riêng và toàn Nhật Bản nói chung. Không chỉ vì quá ấn tượng trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên mà còn vì khâm phục công sức đáng nể của con người.

Picture

Trong chuyến đi thì mình có dịp trò chuyện với du khách đến từ các nhiều nước khác nhau. Mọi người đều trầm trồ trước một nước Nhật có quá nhiều điều hay để chiêm nghiệm.

Đó là một Nhật Bản phát triển nhất nhì Châu Á nhưng vẫn giữ được rất nhiều phong tục truyền thống. Một Nhật Bản tính toán mọi thứ làm sao tiện lợi nhất cho cuộc sống của con người từ phương tiện đi lại cực kỳ hiệu quả đến những điều nhỏ nhặt như có chỗ để túi xách gọn gàng trong nhà hàng. Một Nhật Bản nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn do thiên tai như động đất, sóng thần gây nên. Một Nhật Bản luôn cố gắng tạo ra những trải nghiệm độc đáo nhất cho khách du lịch để rồi mỗi người khi trở về đều nhủ lòng sẽ sớm quay trở lại đất nước đáng trầm trồ này.

Đi là để trở về rồi sẽ quay trở lại nơi làm trái tim bạn rung rinh, nhé!

Picture

Nếu đã từng đi du lịch Nhật Bản tự túc một lần và đang nung nấu ý định quay trở lại Nhật thì đọc ngay các bài viết tiếp theo của blog du lịch Đi Là Để Trở Về để tìm hiểu về nhiều thành phố vắng vẻ chưa nhiều người biết ở Nhật Bản nha bạn ơi ^.^

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x